Luận tội Tổng thống Trump: Lời khai có thể thay đổi tất cả

14 Tháng 11, 2019 | 09:42

(NLĐO) – Một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump trực tiếp yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Tại phiên điều trần công khai đầu tiên vào ngày 13-11, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor khẳng định một nhân viên của ông vô tình nghe được cuộc điện thoại mà trong đó Tổng thống Trump yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden.

Theo ông Taylor, cuộc gọi trên diễn ra giữa Tổng thống Trump và đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland. Nó diễn ra sau cuộc gặp giữa ông Sondland và các quan chức Ukraine ngày 26-7. 

Trước đó một ngày (ngày 25-7), ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc điện đàm tranh cãi đang là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội.

Cuộc điện đàm với ông Trump diễn ra khi ông Sondland đang ở một nhà hàng tại thủ đô Kiev - Ukraine cùng với nhân viên ngoại giao nói trên. Khi được Tổng thống Trump hỏi về các cuộc điều tra, ông Sondland khẳng định "phía Ukraine đã sẵn sàng xúc tiến".

Sau cuộc gọi này, theo ông Taylor, nhân viên của ông "hỏi đại sứ Sondland rằng Tổng thống Trump nghĩ gì về Ukraine".

"Đại sứ Sondland hồi đáp rằng Tổng thống Trump quan tâm về các cuộc điều tra nhằm vào ông Biden hơn bất cứ thứ gì liên quan đến Ukraine" – quyền đại sứ Taylor nói tiếp.

Luận tội Tổng thống Trump: Lời khai có thể thay đổi tất cả - Ảnh 1.

Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào đầu tháng, khi được hỏi về ông Sondland, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi hầu như không biết ông ấy".

Khi được phóng viên hỏi về những lời khai nêu trên của ông Taylor, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi không hề hay biết. Đây là lần đầu tiên tôi nghe".

Hôm 13-11 là ngày đầu tiên phe Dân chủ tổ chức điều trần công khai liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump – người bị cáo buộc lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị.

Theo BBC, phiên điều trần này có khả năng làm thay đổi cục diện điều tra. Mặc dù trước đó đã xuất hiện thông tin về cuộc gọi điện giữa đại sứ Sondland và Tổng thống Trump, cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về việc ông chủ Nhà Trắng trực tiếp gây sức ép lên Ukraine.

Những lời khai của quyền đại sứ Taylor có thể thay đổi tất cả.

Luận tội Tổng thống Trump: Lời khai có thể thay đổi tất cả - Ảnh 2.

Tổng thống Doanld Trump và Đại sứ Mỹ tại khối Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland. Ảnh: AP

Trong phiên điều trần mở nêu trên, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC) tuyên bố sẽ tiến hành điều trần kín một nhân chứng mới vào ngày 15-11, ông David Holmes – người được cho là nhân viên ngoại giao mà ông Taylor nhắc đến.

Tuần tới, đến lượt đại sứ Sondland xuất hiện trong các cuộc điều trần công khai.

Nếu một trong hai người này xác nhận lời khai của quyền đại sứ Taylor, đội ngũ của Tổng thống Trump sẽ đối mặt với hàng loạt rắc rối mới.

Luận tội Tổng thống Trump: Lời khai có thể thay đổi tất cả - Ảnh 3.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Ukraine David Holmes. Ảnh: CBS News

Tổng thống Trump đang bị điều tra luận tội liên quan đến cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Zelenskiy vào ngày 25-7. Cụ thể, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelensky điều tra cựu Phó tổng thống Mỹ Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Con trai ông Biden, Hunter Biden là giám đốc của một công ty năng lượng Ukraine khi ông Biden còn làm phó tổng thống Mỹ.

Công ty này bị cáo buộc tham nhũng và Tổng thống Trump bị tố cáo lạm quyền khi "treo gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự" để gây sức ép, buộc Tổng thống Zelensky mở một cuộc điều tra nhằm vào ông Hunter Biden để làm xấu hình ảnh của ông Biden trước thềm bầu cử.

Việc nhờ các thực thể nước ngoài hỗ trợ để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử là phạm pháp.

Tổng thống Trump bác mọi cáo buộc, đồng thời gọi quá trình điều tra luận tội nhằm vào ông là một cuộc "săn lùng phù thủy".

Luận tội Tổng thống Trump: Lời khai có thể thay đổi tất cả - Ảnh 4.

Hai cha con Joe Biden và Hunter Biden. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).