Lugansk rơi vào “thời kỳ đồ đá”

06 Tháng 08, 2014 | 13:22

(NLĐO) – Thành phố Lugansk, miền Đông Ukraine, đã tuyên bố tình trạng thảm họa nhân đạo khi người dân nơi đây đang phải đối mặt với những thiếu thốn về thiết bị y tế, điện, ánh sáng, thông tin liên lạc, mạng internet.

Thông báo từ trang web của hội đồng thành phố Lugansk cho biết khoảng 250.000 người dân không thể rời khỏi đây. Báo cáo cho biết: “Đến ngày 5-8, thành phố Lugansk vẫn chưa có điện, tình hình ở đây rất nghiêm trọng. Lugansk không có năng lượng và đang trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo. Kể từ hôm 3-8, một phần dân cư ở trung tâm thành phố đã sống trong cảnh thiếu ánh sáng, nước cũng như thông tin liên lạc qua điện thoại, internet”.

Căn hầm trú ẩn tại thành phố Lugansk. Ảnh: RT
Căn hầm trú ẩn tại thành phố Lugansk. Ảnh: RT

Một quan chức thành phố cho hay nhiệt độ cao, các dịch vụ công cộng, hoạt động thu gom rác hoàn toàn dừng lại là lý do thành phố đang trên bờ vực khủng hoảng sinh thái. 250 người dân thành phố Lugansk, phần lớn là những người đã về hưu và các gia đình có con nhỏ, không có tiền để rời khỏi thành phố cũng như không còn nơi nào để đi, dường như trở thành con tin bất đắt dĩ khi buộc phải sống trong điều kiện chiến tranh và thiếu thông tin liên lạc. Người dân cũng không thể mua các dụng cụ y tế cần thiết bởi hiếm có hiệu thuốc còn hoạt động.

Nhiều người dân thành phố Lugansk không có tiền và cũng không còn nơi nào để đi. Ảnh: RT
Nhiều người dân thành phố Lugansk không có tiền và cũng không còn nơi nào để đi. Ảnh: RT

Roman Korotenko, đại diện Quỹ cộng đồng Donbass, nói rằng Lugansk đang rơi vào “thời kỳ đồ đá”. Olga, một người dân Lugansk vừa chuyển đến Kharkov, cho hay: “Nhiều người đã rời bỏ thành phố. Người thân của tôi hầu như không còn ai ở đó trừ em gái tôi. Nếu ra ngoài vào buổi tối, có thể cảm thấy thành phố này đã chết”. Hoạt động giao thông trong những ngày này tại thành phố cũng khá khó khăn. Các cửa hàng chỉ mở cửa vài tiếng mỗi ngày và giá cả các mặt hàng cũng tăng lên. Vào buổi tối, mọi người cố gắng không đi ra ngoài vì các cuộc tấn công diễn ra mỗi ngày. Nhiều người dân ở lại thành phố buộc phải trú ẩn trong các căn hầm dưới lòng đất ngay tại nhà mình.

Xuân Mai (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).