Lưỡng đảng Mỹ bắt tay làm khó Tổng thống Donald Trump và Nga

23 Tháng 07, 2017 | 10:05

(NLĐO) - Phe Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận về một điều luật cho phép ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, Iran và Triều Tiên, Reuters đưa tin ngày 23-7.

Điều luật chống lại hành động gây bất ổn của Iran nêu trên đã được Thượng viện thông qua hồi tháng trước nhưng bị giữ lại ở Hạ viện sau khi Đảng Cộng hòa đề xuất thêm vào các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Văn phòng ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, trong một tuyên bố hôm 22-7 cho biết Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu một loạt dự luật về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên vì "những hành động nguy hiểm của các quốc gia này".

Lưỡng đảng Mỹ bắt tay làm khó Tổng thống Donald Trump và Nga - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Nếu được thông qua, dự luật này cũng sẽ giới hạn mọi nỗ lực gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Moscow của Tổng thống Donald Trump. Dưới dự luật mới, Tổng thống Donald Trump phải trình lên Quốc hội một bản báo cáo về các biện pháp trừng phạt đề xuất có thể "thay đổi đáng kể" chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến Nga, kể cả việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Quốc hội sẽ có ít nhất 30 ngày để tổ chức các phiên điều trình và sau đó là bỏ phiếu ủng hộ hay bãi bỏ những đề xuất thay đổi của Tổng thống Donald Trump.

Nhiều nhà lập pháp hy vọng điều luật mới sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Donald Trump nhằm duy trì lập trường cứng rắn với Nga. Ông Donald Trump đã gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Đức hồi đầu tháng này. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định rất "vinh dự" khi gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Lưỡng đảng Mỹ bắt tay làm khó Tổng thống Donald Trump và Nga - Ảnh 2.

Bà Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Điều luật mới cũng gửi một thông điệp cứng rắn đến Nga. Với điều luật này, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân sẽ trừng phạt Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và sáp nhập bán đảo Crimea (Ukraine) vào năm 2014. Lãnh đạo Hạ viện Đảng Dân chủ Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố rằng hành động "không thể chấp nhận" của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 và ở châu Âu "buộc chúng tôi phải ban hành các biện pháp trừng phạt nặng nề càng sớm càng tốt". Tổng thống Vladimir Putin đã phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).