Mafia Nhật tiên phong giúp nạn nhân động đất

25 Tháng 04, 2016 | 16:07

(NLĐO) - Thành viên của băng đảng xã hội đen Daimon-kai là những người đầu tiên xuất hiện cùng lực lượng cứu hỏa, cảnh sát và binh lính để giúp đỡ, hỗ trợ người gặp nạn trong các vụ động đất vừa qua ở tỉnh Kumamoto - Nhật Bản.

Ngay sau thông tin về động đất, Daimon-kai mau chóng hành động giữa lúc các cơ quan chức năng bị chỉ trích vì phản ứng chậm trước thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất kể từ trận động đất và sóng thần xảy ra vào tháng 3-2011.

Theo tạp chí Shukan Jitsuwa của Nhật, những tay anh chị trong Daimon-kai cung cấp ra nước đóng chai, thực phẩm đóng hộp và giấy cuộn cho hàng trăm cư dân tỉnh Kumamoto.

Đổ nát tại thị trấn Mashiki thuộc tỉnh Kumamoto Ảnh: BARCROFT MEDIA

Khi trận động đất đầu tiên xảy ra vào ngày 14-4, Tatsuya Kiyosaki - thủ lĩnh nhóm Daimon-kai đang ở TP Kobe. Ngay lập tức, ông ta quay trở lại, thu xếp hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Thông qua tin nhắn trên mạng xã hội Twitter và truyền miệng trong cộng đồng địa phương, Daimon-kai mời người dân trong vùng đến nhận hàng cứu trợ. “Tôi không muốn tạo thanh thế cho thế giới ngầm nhưng giúp đỡ những người yếu thế là quy tắc của chúng tôi” - một thành viên của Daimon-kai nói.

Daimon-kai có liên hệ với tổ chức mafia khét tiếng Yamaguchi-gumi và đặt căn cứ tại trung tâm đảo Kyushu. Trước đây các băng nhóm xã hội đen cũng từng hỗ trợ người dân gặp thiên tai, chẳng hạn như Yamaguch-gumi lập bếp ăn ở Kobe sau trận động đất tháng 5-1995, làm chết 6.000 người.

Còn sau thảm họa sóng thần, động đất năm 2011, các băng nhóm hoạt động trong thế giới ngầm cũng cung cấp hàng cứu trợ và nơi trú ẩn tạm thời cho người gặp nạn. Họ cũng tổ chức tuần tra sau khi có thông tin về nạn hôi của.

Các trận động đất giữa tháng 4 đã cướp đi sinh mạng của 48 người và hiện 2 người vẫn đang mất tích. Bên cạnh đó, 1.350 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy hay bị liệt vào tình trạng không an toàn vì các dư chấn vẫn tiếp tục trong khu vực.

Trong 10 ngày qua, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi nhận 884 chấn động và xuất hiện những lo ngại rằng một trận động đất lớn có thể làm các tòa nhà và cơ sở hạ tầng đổ sụp hoàn toàn.

H.Bình (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).