Malaysia "đuổi" tàu Trung Quốc khỏi lãnh hải

17 Tháng 08, 2015 | 16:22

(NLĐO)- Malaysia sẽ tiếp tục phản đối ngoại giao đối với sự xâm phạm của các tàu tuần duyên Trung Quốc tại vùng biển Malaysia ở đảo Beting Patinggi Ali ngoài khơi bờ biển Sarawak.

Đó là tuyển bố của Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Shahidan Kassim đưa ra hôm 15-8.

Minister in the Prime Ministers Department Datuk Seri Shahidan Kassim says Malaysia will continue to send diplomatic protests against the intrusion of Chinese coastguard ships in its waters near Sarawak. – The Malaysian Insider file pic, August 15, 2015.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Shahidan Kassim. Ảnh: Malaysian Insider

Ông Shahidan hiện còn kiêm nhiệm các vị trí đứng đầu Cơ quan Hàng hải Malaysia (MMEA) và Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Ông cho biết các tàu tuần duyên Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển Malaysia hơn 2 năm qua. “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ phía họ (Trung Quốc) và họ nói rằng đảo Beting Patinggi Ali thuộc về họ nhưng thực tế đảo này cách Trung Quốc tới 2.000 km” – ông Shahidan nói thêm. Đảo Beting Patinggi Ali cách bờ biển Miri của Malaysia chưa đầy 170km.

“Chúng tôi đã có các động thái ngoại giao. Tuy nhiên, trong bất cứ cách tiếp cận nào, họ (Trung Quốc) cũng phải rời khỏi vùng biển của chúng tôi” – vị lãnh đạo Malaysia nhấn mạnh.

Cũng theo lời ông Shahidan Malaysia đã gởi các thông báo ngoại giao hằng tuần đề phản đối các tàu nước ngoài xâm phạm khu vực đảo Beting Patinggi Ali.

Hồi tháng 6, Kuala Lumpur công khai lên tiếng phản đối tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng lãnh hải của Malaysia ở phía bắc Borneo. Việc Malaysia bất ngờ thay đổi thái độ và “bật” lại Trung Quốc như vậy đã đang khiến thế giới không khỏi bất ngờ.

Lúc bấy giờ, ông Shahidan tuyên bố Malaysia bất cứ tàu nước ngoài nào xâm nhập vùng này là những kẻ “xâm lấn” và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

Đỗ Quyên (Theo Malaysian Insider)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).