Mặt trận "dập lửa" Triều Tiên

14 Tháng 08, 2017 | 21:59

Sau một tuần chồng chất những lời đe dọa đầy "lửa" giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, giới chức chính quyền Mỹ bắt đầu nỗ lực hạ nhiệt nỗi sợ hãi rằng hai quốc gia đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo báo Wall Street Journal, quân đội Mỹ đang âm thầm ủng hộ nỗ lực của Ngoại trưởng Rex Tillerson nhằm dùng áp lực ngoại giao và kinh tế để đẩy lùi nguy cơ chiến tranh. Tới châu Á trong chuyến công du 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản từ hôm 13-8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford nói rõ rằng ông đã chuẩn bị tất cả phương án cho chiến tranh trong trường hợp cần thiết nhưng sẽ tập trung giúp Ngoại trưởng Tillerson.

Theo hãng thông tấn Yonhap, tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 14-8, tướng Dunford tái khẳng định sự cam kết của Washington trong việc bảo vệ Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết hòa bình tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên.


Mặt trận dập lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh ở Seoul hôm 14-8 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, bài viết do Ngoại trưởng Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng đứng tên đăng tải trên báo Wall Street Journal hôm 13-8 được truyền thông địa phương đánh giá là một mặt trận thống nhất về Triều Tiên.

Hai vị quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump bày tỏ mục đích của chiến dịch gây sức ép hòa bình nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chứ không phải muốn thay đổi chế độ Bình Nhưỡng. "Chúng ta sẽ thay thế chính sách "kiên nhẫn chiến lược" đã thất bại bằng một chính sách tính toán chiến lược mới" - hai ông nhấn mạnh thêm.

Cũng trong bài viết, Ngoại trưởng Tillerson và ông chủ Lầu Năm Góc một lần nữa hối thúc Trung Quốc giữ vai trò đi đầu trong việc đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Ngay cả những quan chức Mỹ ủng hộ những lời lẽ cứng rắn nhằm vào Bình Nhưỡng như Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster cũng bác bỏ chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên sắp nổ ra.

Chia sẻ trên trang Fox News ngày 13-8, người đứng đầu CIA khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy tình thế chiến tranh đó. Xuất hiện trên chương trình This Week cùng ngày của đài ABC, tướng McMaster một mặt nói rằng những lời đe dọa gần một tuần qua của ông Donald Trump là một nỗ lực xóa bỏ bất cứ mơ tưởng nào của Bình Nhưỡng nếu muốn tiếp tục đe dọa Mỹ, mặt khác, ông trấn an ngôn ngữ đó không có nghĩa là chiến tranh chắc chắn xảy ra hay đang tới gần.


Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).