Máy bay Mỹ áp sát không phận Trung Quốc

24 Tháng 07, 2020 | 09:10

(NLĐO) – Trung Quốc cảnh báo máy bay Mỹ áp sát không phận nước mình hoặc thay đổi hành trình ngay lập tức hoặc sẽ bị chặn.

Vụ việc xảy ra vào ngày 23-7, một máy bay Mỹ áp sát không phận Trung Quốc và bị lực lượng không quân Trung Quốc cảnh báo. "Không quân hải quân Trung Quốc đang làm nhiệm vụ, các bạn đang áp sát không phận Trung Quốc. Thay đổi hành trình ngay lập tức hoặc các bạn sẽ bị chặn" – quân đội Trung Quốc cảnh báo máy bay Mỹ.

Theo tổ chức Sáng kiến minh bạch chiến lược biển Đông (SCSPI) – viện chính sách thuộc trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), cuộc chạm mặt này do một nhân viên vô tuyến ghi nhận được. Cũng chính người này ghi âm lại lời cảnh báo của lực lượng Trung Quốc đối với máy bay Mỹ.

Máy bay Mỹ áp sát không phận Trung Quốc - Ảnh 1.

Cuộc chạm mặt này do một nhân viên vô tuyến ghi nhận được. Ảnh: Sputnik

SCSPI cho biết vụ việc xảy ra tại phía Bắc eo biển Đài Loan, ở biển Hoa Đông. Hiện tại chưa rõ máy bay Mỹ bị cảnh báo thuộc loại máy bay nào. SCSPI cũng không nói rõ chi tiết cuộc chạm mặt.

Trong những tháng gần đây, quân đội Mỹ triển khai máy bay do thám và máy bay tiếp nhiên liệu dọc các bờ biển phía Đông và Nam Trung Quốc gần như hằng ngày.

SCSPI cũng ghi nhận "một đêm bận rộn" ở biển Đông khi hai máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 của Mỹ bay qua biển Đông hỗ trợ một máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon.

Cũng theo SCSPI, có thêm hai chiếc máy bay Mỹ ở biển Philippines hỗ trợ các cuộc diễn tập của máy bay ném bom B-1B Lancer. SCSPI còn tiết lộ một máy bay săn ngầm P-3C Orion cũng xuất hiện tại biển Đông gần Đài Loan.

Máy bay Mỹ áp sát không phận Trung Quốc - Ảnh 2.

Hiện tại chưa rõ máy bay Mỹ bị cảnh báo thuộc loại máy bay nào và chưa rõ chi tiết cuộc chạm mặt Ảnh: Airman Magazine

Trong khi đó, ngày 22-7, ông Ngô Chiêu Tiếp - người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan lưu ý máy bay Trung Quốc bay gần không phận Đài Loan gần như xảy ra hàng ngày. Máy bay Đài Loan thường chặn các máy bay Trung Quốc và cảnh báo họ, tương tự như vụ cảnh báo máy bay Mỹ áp sát không phận Trung Quốc hôm 23-7.

Đài Bắc đã nhiều lần phàn nàn về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan trong những tháng qua. Bắc Kinh vẫn luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

H.Bình (Theo Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).