Máy bay trinh sát Nga lướt qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ

26 Tháng 04, 2019 | 18:20

(NLĐO) – Máy bay giám sát Tu-214ON tối tân của Nga vừa bay qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân hàng đầu của Mỹ khi thực hiện các hoạt động thanh sát theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

Lộ trình chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ này ngang qua một số căn cứ của quân đội và không quân, một địa điểm làm thí nghiệm khoa học và một trong những cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học của Mỹ.

Cụ thể, theo trang thedrive.com ngày 26-4, máy bay Nga lướt qua các khu vực của Tây Texas, New Mexico và Colorado, trong đó có Căn cứ quân sự Fort Bliss ở Texas, bãi phóng White Sands ở bang New Mexico, Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia cùng với Kho Hóa chất Pueblo.

Máy bay trinh sát Nga lướt qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay Tu-214ON Ảnh: OMAHA WORLD HERALD

Tu-214ON cất cánh từ Căn cứ Rosecrans ở bang Missouri vào khoảng 1 giờ 50 ngày 25-4 (theo giờ địa phương). Máy bay đã tới Rosecrans 3 ngày trước đó, và Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay sẽ tiếp tục bay từ căn cứ ở Missouri cho đến ngày 27-4. Sau khi rời khỏi Rosecrans, máy bay thực hiện lộ trình tương đối đơn giản về phía Nam với tốc độ 498,8 km/giờ.

Lộ trình bay qua Kansas, Oklahoma và Texas, bao gồm Căn cứ quân sự Fort Riley, Căn cứ Không quân McConnell (cả hai đều ở Kansas), Căn cứ Không quân Vance và Căn cứ quân sự Fort Sill (đều ở Oklahoma), Căn cứ không quân Sheppard và Căn cứ không quân Dyess ở Texas.

Sau khi đi qua Căn cứ Dyess, Tu-214ON quay về hướng Tây. Khi cách TP El Paso 241 km về phía Đông, máy bay nâng lên độ cao gần 4,8 km để bắt đầu hoạt động giám sát độ cao trung bình. Sau khi quay về hướng Bắc, máy bay lướt qua New Mexico ngang qua bãi phóng White Sands. Bãi thử này cũng có thể thử nghiệm các hệ thống hàng hải khác nhau, bao gồm cả tên lửa và radar.

Sau khi đi qua bãi phóng White Sands, máy bay do thám của Nga tiếp tục đến TP Albuquerque thuộc bang New Mexico. Thành phố này là nơi đặt căn cứ không quân Kirtland và Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia. Căn cứ Kirtland cũng là nơi lưu trữ vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia được giao sứ mệnh nghiên cứu vũ khí hạt nhân, bao gồm vũ khí siêu thanh.

Kho Hóa chất Pueblo là điểm dừng chân cuối cùng trên lộ trình bay trước khi máy bay leo lên tới hơn 9 km để bắt đầu hành trình trở về Căn cứ Rosecrans ở bang Missouri.

Mỹ đã được chấp thuận thực hiện 16 chuyến bay quan sát trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở trên lãnh thổ Nga và Belarus trong năm nay, cũng như hai chuyến bay qua Ukraine và một chuyến bay qua Georgia. Về phía Moscow, Nga được chấp thuận thực hiện tối đa 42 chuyến bay, trong đó có 8 chuyến trên lãnh thổ Mỹ.

H.Bình (Theo The Drive, Omaha World Herald)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).