Máy in… da người

04 Tháng 03, 2017 | 22:31

Công nghệ này đem lại hy vọng cho bệnh nhân bỏng bởi nó sử dụng chính tế bào da của họ để tạo ra da cấy ghép trên cơ thể họ

Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bỏng hoặc giải thoát động vật khỏi những cuộc thử nghiệm mỹ phẩm, dược phẩm không còn là chuyện xa vời với sự ra đời của loại máy in da người 3D.

Bước ngoặt y học

Trước đây, da người được tái tạo trong phòng thí nghiệm sẽ mất vài tuần để sản xuất một lượng da đủ dùng cho vết thương lớn. Để khắc phục nhược điểm trên, một cỗ máy in 3D vừa được trình làng hồi tháng 1 qua, có khả năng tạo ra 100 cm2 da trong vòng chưa đến 35 phút, nhanh và tiết kiệm chi phí hơn so với cách làm thủ công trước đây.

Cỗ máy ra đời từ sự hợp tác của các nhà khoa học tại Trường ĐH Carlos III de Madrid (Tây Ban Nha), Trung tâm Năng lượng, Môi trường và Nghiên cứu công nghệ (CIEMAT), Bệnh viện Đại học Gregorio Marañón và Công ty Công nghệ sinh học BioDan (Tây Ban Nha). Theo tạp chí ELLE (Anh), thành tựu nói trên có thể tạo ra da người thích hợp dùng để cấy ghép da cho bệnh nhân, thử mỹ phẩm, hóa chất và dược phẩm.

Da được tạo bằng máy in 3D là một trong những cơ quan sống đầu tiên của con người được tạo ra bằng công nghệ in sinh học. Máy in sử dụng “mực sinh học” có chứa các thành phần sinh học, như tế bào sừng, nguyên bào sợi và tơ huyết.

Theo trang Nextbig Future, công nghệ mới có khả năng tái tạo cấu trúc tự nhiên của da gồm 3 lớp - biểu bì, trung bì và hạ bì. Chuyên gia Juan Francisco del Cañizo thuộc Bệnh viện Đại học Gregorio Marañón cho biết yếu tố quan trọng của hệ thống là làm sao trộn lẫn các thành phần sinh học để các tế bào không bị hỏng. Được điều khiển bởi máy tính, quá trình in có thể tạo ra 2 loại da: da dị sinh (làm từ một số tế bào, có thể tạo ra lượng da quy mô lớn cho công nghiệp) và da tự thân (được làm từ tế bào da của cá nhân cụ thể dùng trong điều trị).


Máy in da sinh học Ảnh: Trường ĐH Carlos III de Madrid

Máy in da sinh học Ảnh: Trường ĐH Carlos III de Madrid

Nhiều ứng dụng

Công nghệ này đem lại hy vọng cho bệnh nhân bỏng bởi nó sử dụng chính các tế bào da của họ để sản xuất da cấy ghép trên cơ thể họ, nên sẽ không xảy ra nguy cơ thải loại. “Da làm từ máy in 3D được lấy từ da của bạn để sử dụng cho bạn. Chỉ cần 1 cm2 da của chính bạn, chúng tôi có thể in ra 2 m2 da cho bạn. Chúng tôi làm điều này cho những ca bỏng nặng ở Tây Ban Nha và sẽ bắt đầu nó ở những quốc gia khác” - ông Alfredo Brisac, Giám đốc điều hành Công ty BioDan, nói với đài Sputnik (Nga).

Không chỉ giúp những bệnh nhân bị bỏng, loại da trên còn được dùng cho việc thử nghiệm hóa chất. “Chúng tôi có thể sản xuất lên đến 400 m2 da sống từ một mảnh da nhỏ. Điều này đã được kiểm nghiệm và chứng minh. Chúng tôi đang sử dụng các mẫu da in đầu tiên cho mục đích thử nghiệm” - ông Brisac nói thêm.

Da in 3D còn có thể được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm mỹ phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc thử nghiệm sản phẩm làm đẹp trên động vật có thể trở thành chuyện quá khứ và tất cả thương hiệu mỹ phẩm trong tương lai gần sẽ nói không với những hành động “vô nhân đạo”. Bà Daisy Murray, phóng viên tạp chí EllE, cho rằng: “Công nghệ in da 3D sẽ chấm dứt tình trạng ngược đãi động vật và tôi là người ủng hộ mạnh mẽ điều đó”.

Theo bà Murray, việc tiến hành thử nghiệm hóa chất trên động vật là cách duy nhất ngăn chặn tác hại lâu dài đối với con người. Tuy nhiên, phát minh khoa học mới này sẽ là cách tốt hơn để kiểm tra phản ứng của da người với hóa chất cũng như các sản phẩm làm đẹp mà không làm tổn thương động vật hoặc người tình nguyện. “Động vật không đáng phải chịu đựng vì nhu cầu làm đẹp của con người” - bà Murray nhấn mạnh.

Xuân Mai

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).