“Món hàng” khác thường ở Iran

03 Tháng 11, 2015 | 22:17

Sự gia tăng người suy thận và số bệnh nhân tử vong trong lúc chờ ghép thận khiến Iran dường như không muốn siết chặt thị trường “đen”

Các bức tường của Bệnh viện Hasheminejad ở thủ đô Tehran - Iran phủ đầy quảng cáo mua bán liên quan đến một “món hàng” khác thường: thận người.  Cả người mua lẫn người bán đều cung cấp đầy đủ thông tin về mình như nhóm máu, độ tuổi và số điện thoại.

Chênh lệch cung cầu

Đây là minh chứng cho sự bùng nổ của hoạt động buôn bán thận ở đất nước đang có thị trường thận hợp pháp này. “Trong suốt 3 thập kỷ qua, các bệnh nhân đã mua thận của người nghèo. Đau đớn thay khi một số người phải bán thận để trang trải cuộc sống” - Bộ trưởng Y tế Iran Hassan Ghazizadeh Hashemi thừa nhận.

Một thanh niên Iran đang chờ được ghép thận Ảnh: THE GUARDIAN

Theo thống kê chính thức, Iran có khoảng 9 triệu bệnh nhân tiểu đường (gần 1/10 dân số nước này), trong đó 5 triệu người đang vật lộn với chứng bệnh suy thận. Theo ông Hashemi, khoảng 25.000 bệnh nhân đã chính thức đăng ký và chờ đến lượt được ghép thận. Tuy nhiên, chỉ 2.500 ca phẫu thuật ghép thận được thực hiện mỗi năm. Ngoài ra, 1.000 ca khác diễn ra mà không được báo cáo cho Tổ chức Thận Iran - cơ quan phụ trách việc đăng ký của người mua và bán thận.

Giá chính thức của 1 quả thận đã tăng từ 2.650 USD trong năm 2013 lên đến 4.400 USD vào 2 năm nay. Trong một lần trả lời hãng tin Fars, ông Darioush Arman, Tổng Thư ký Tổ chức Thận Iran, khuyên bệnh nhân không tìm đến thị trường “đen” vì giá ở đó cao hơn.

Thế nhưng, những người đang ở lằn ranh sống chết không thể chờ đợi lâu. Tại Bệnh viện Hasheminejad, ông Mohammad Reza, 45 tuổi, cho biết vợ ông chờ ghép thận 1 năm nay và ông đã tự tìm được một phụ nữ trẻ đồng ý bán thận với giá 13.000 USD, cao hơn giá của thị trường chính thức.

Vận động hiến tặng

Sự gia tăng số người suy thận hằng năm ở Iran càng làm tình hình xấu đi. Ngoài ra, nhà chức trách y tế nước này tiết lộ mỗi ngày có 10 bệnh nhân chờ ghép thận tử vong.

Trong bối cảnh đó, dường như Bộ Y tế Iran không thể và không muốn kiểm soát quá chặt chẽ hoạt động mua bán thận. Bộ trưởng Hashemi đặt vấn đề: “Chúng ta có cấm được người dân tự nguyện trả tiền mua thận không? Dường như chúng ta vẫn phải lờ đi bởi một số bệnh nhân có thể chết nếu không được ghép thận kịp thời”.

Về lâu dài, một trong những cách thức ngăn chặn việc mua bán thận là cải thiện thái độ của người dân đối với chuyện hiến tặng thận. Hiện nay, tỉ lệ ghép nội tạng ở Iran là 25/1 triệu người, thấp hơn mức trung bình của thế giới.

“Nhà chức trách nên vận động người nhà bệnh nhân hiến thận. Mọi người cần biết rằng con người có thể sống chỉ với 1 quả thận. Ngoài việc phổ biến cho người dân thông qua các tổ chức phi chính phủ và độc lập, chúng ta cần dành ngân sách đáng kể để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và suy thận” - một chuyên gia về thận ở Bệnh viện Hasheminejad gợi ý.

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).