Mua Twitter, tỉ phú Elon Musk sẽ thành CEO nợ "đầm đìa" nhất nước Mỹ

29 Tháng 04, 2022 | 09:06

(NLĐO) – Tỉ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới, có thể sớm nhận thêm một danh hiệu mới: giám đốc điều hành (CEO) nợ nhiều nhất nước Mỹ.

Tỉ phú Musk đã đạt được thỏa thuận mua mạng xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD. Tài sản ròng của nhà sáng lập Tesla được ước tính 250 tỉ USD.

Vì sự giàu có của tỉ phú Musk gắn liền với cổ phiếu Tesla, cùng với vốn chủ sở hữu trong Tập đoàn SpaceX và Công ty The Boring, nên ông sẽ phải bán hàng triệu cổ phiếu để thực hiện thương vụ Twitter.

Theo CNBC News, kế hoạch tài chính để mua lại Twitter của tỉ phú Musk bao gồm khoản vay ngân hàng 13 tỉ USD và khoản thanh toán tiền mặt 21 tỉ USD, nhiều khả năng đến từ việc bán cổ phiếu Tesla. Kế hoạch này còn bao gồm khoản vay kí quỹ 12,5 tỉ USD, sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp.

Ông Musk sẽ thành CEO nợ nhiều nhất nước Mỹ nếu mua Twitter - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập Công ty Tesla, hiện là người giàu nhất hành tinh. Ảnh: Reuters

Với những cổ phiếu biến động mạnh như Tesla, yêu cầu thế chấp của các ngân hàng là cao hơn. Do đó, ông Musk sẽ cần cam kết thế chấp khoảng 65 tỉ USD cổ phiếu Tesla, tương đương khoảng 25% tổng giá trị cổ phiếu ông đang nắm giữ, để vay mượn.

Trước thương vụ Twitter, tỉ phú Musk đã cam kết 88 triệu cổ phiếu Tesla trong các khoản vay kí quỹ. Theo Công ty Audit Analytics (Mỹ), ông Musk đã cam kết thế chấp tổng cộng hơn 90 tỉ USD cổ phiếu Tesla trong các khoản vay, biến ông trở thành "con nợ" cổ phiếu cao nhất tính theo USD trong cộng đồng giám đốc và CEO Mỹ.

Nợ cổ phiếu của tỉ phú Musk đã vượt mức so với toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ. Giá trị cổ phiếu được ông cam kết thế chấp từ trước thương vụ Twitter đã chiếm hơn 30% trong tổng số 240 tỉ USD giá trị cổ phiếu được toàn bộ công ty niêm yết trên sàn giao dịch NYSE và Nasdaq cam kết thế chấp, theo Audit Analytics. Với khoản vay để mua Twitter, con số này có thể tăng mạnh hơn nữa.

Ông Musk sẽ thành CEO nợ nhiều nhất nước Mỹ nếu mua Twitter - Ảnh 2.

Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).