Mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc thấp kỷ lục

04 Tháng 03, 2017 | 15:11

(NLĐO) - Ngày 4-3, Trung Quốc thông báo ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng khoảng 7% trong năm 2017, mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Năm 2016, với nền kinh tế trì trệ, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã có mức tăng thấp kỷ lục trong vòng 6 năm với 7,6%. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh có mức tăng 1 con số từ năm 2010, sau gần 2 thập kỷ liên tục duy trì mức tăng trên 10%.

Bà Phó Oánh, phát ngôn viên quốc hội, cho biết chi tiêu quốc phòng chiếm khoảng 1,3% GDP, bằng mức những năm vừa qua. Con số cụ thể sẽ được thông báo vào ngày 5-3, khi Trung Quốc bắt đầu kỳ họp quốc hội thường niên.

Ngoài ra, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Trung Quốc dự kiến hạ xuống còn 6,5%. Vào năm 2016, mức độ tăng trưởng được Thủ tướng Lý Khắc Cường trình lên quốc hội là 6,5-7%.


Quân đội Trung Quốc duyệt binh mừng kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. Ảnh: REUTERS

Quân đội Trung Quốc duyệt binh mừng kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. Ảnh: REUTERS

"Mức tăng này không đủ. Rất nhiều người trong quân đội sẽ không hài lòng với việc này" - một nguồn tin có quan hệ với các quan chức cấp cao tiết lộ với hãng tin Reuters.

Sau sự kiện chính phủ Mỹ đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng thêm 10% trong năm 2017 cùng những mối lo về tranh cãi với Mỹ trong vấn đề biển Đông và tình trạng của Đài Loan, một số quan chức cấp cao tại Trung Quốc đã gây sức ép lên ngân sách quốc phòng năm nay.

Vào tuần này, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã kêu gọi tăng ít nhất 10% ngân sách để đối phó với sự bất ổn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, giới truyền thông Hồng Kông và Đài Loan đưa tin một viên tướng nghỉ hưu nhận định Trung Quốc cần tăng 12% để tương xứng với Mỹ.

Ông Takashi Kawakami, giáo sư môn chính trị quốc tế tại Trường ĐH Takushoku - Nhật Bản, nhận định mức tăng thấp cho thấy Trung Quốc đang thận trọng trong cách tiếp cận chính quyền mới của Mỹ, đặc biệt là khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sắp gặp mặt.

Hành động tăng cường quân sự của Trung Quốc làm dấy lên nhiều mối lo ngại trong khu vực, đặc biệt là do Bắc Kinh đang ngày càng gây hấn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, biển Hoa Đông và Đài Loan.

Trả lời hãng tin Reuters, phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi cho biết họ dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố quân sự. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của bộ quốc phòng Nhật Bản nhận định mức tăng quốc phòng của Trung Quốc vẫn nhiều và thiếu sự minh bạch.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).