Mũi tên nhắm nhiều đích

21 Tháng 07, 2017 | 22:24

Sự kiện ông Ram Nath Kovind, ứng viên Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, được bầu làm tổng thống thứ 14 của Ấn Độ hôm 20-7 dù không gây nhiều ngạc nhiên nhưng vẫn rất đáng chú ý bởi nhà lãnh đạo này xuất thân từ tầng lớp Dalit (được xem là dưới đáy xã hội).

Sức mạnh của BJP và sự ủng hộ của một số đảng khác khiến không nhiều người hoài nghi vào chiến thắng của ông Kovind, người giành được 65% số phiếu của gần 5.000 thành viên quốc hội và nghị viện các bang. Thậm chí, theo tạp chí Forbes, Thủ tướng Narendra Modi đã chúc mừng ông Kovind một ngày trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Ông Kovind, 71 tuổi, không phải là nhân vật quá nổi bật trên chính trường dù ông từng là thượng nghị sĩ, người phát ngôn BJP trước khi được bổ nhiệm là thống đốc bang Bihar năm 2015. Ông là người thứ 2 thuộc tầng lớp Dalit làm tổng thống Ấn Độ, sau ông KR Narayanan (nhiệm kỳ 1997-2002).

Tại Ấn Độ, vai trò của tổng thống chủ yếu mang tính lễ nghi dù nhà lãnh đạo này vẫn có thể có tiếng nói quyết định trong kịch bản quốc hội treo bằng cách quyết định đảng nào đứng ra lập chính phủ. Chưa hết, bất kỳ dự luật nào được quốc hội thông qua cũng cần chữ ký của tổng thống để có hiệu lực.

Mũi tên nhắm nhiều đích - Ảnh 1.

Ông Ram Nath Kovind tại một buổi lễ ăn mừng chiến thắng tại New Delhi sau khi được bầu làm tổng thống Ấn Độ hôm 20-7 Ảnh: Reuters

Theo truyền thống, tổng thống không đứng về đảng nào, một sự tách biệt bảo đảm họ tập trung hơn cho nhiệm vụ giám hộ hệ thống chính trị đất nước. Vì thế, bài toán khó với ông Kovind sau khi nhậm chức ngày 25-7 tới là liệu ông có thể trở thành một tổng thống độc lập như kỳ vọng của nhiều người hay không.

Giới quan sát nhận định trong quá trình lựa chọn ứng viên tổng thống, ông Modi còn tìm kiếm một người có thể giúp ích cho BJP. Vì thế, chiến thắng của ông Kovind có thể giúp BJP thu hút thêm lá phiếu của cử tri Dalit, chiếm khoảng 16% dân số (200 triệu người), trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Đây là bước đi quan trọng trong quá trình mở rộng quy mô và ảnh hưởng của BJP. Đây dường như cũng là tính toán của Đảng Quốc đại đối lập khi ứng viên tổng thống của họ, cựu chủ tịch quốc hội Meira Kumar, là người tầng lớp Dalit.

Sợi dây liên kết giữa ông Kovind với bang quê nhà Uttar Pradesh có thể cũng nằm trong suy tính của ông Modi khi cuộc tổng tuyển cử năm 2019 đến gần. BJP đang nắm quyền tại bang đông dân nhất Ấn Độ này nhưng lâu nay không giành được nhiều phiếu bầu của cử tri Dalit tại đó.

Có thể hiểu được nỗ lực cải thiện hình ảnh của BJP trong mắt cử tri Dalit sau một loạt vụ việc đe dọa khiến đảng cầm quyền bị tổn thương về chính trị. Nổi bật là tình trạng người Dalit bị các nhóm người theo đạo Hindu tấn công vì nghi giết bò, được họ xem là linh vật. Ngoài ra, đã xuất hiện thông tin về một số vụ đụng độ giữa người Dalit và thành viên đẳng cấp cao hơn tại Uttar Pradesh hồi tháng 5.

Theo một số nhà phân tích, một tổng thống "người nhà" hứa hẹn giúp ông Modi củng cố quyền lực, cũng như trở nên có ích trong trường hợp quốc hội không hợp tác với chương trình nghị sự của mình. Khi đó, ông Modi có thể thông qua sắc lệnh với sự tán thành của ông Kovind mà không cần đến quốc hội.


Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).