Muỗi khổng lồ Bắc Cực bùng nổ vì biến đổi khí hậu

18 Tháng 09, 2015 | 10:56

(NLĐO) - Nhiệt độ ấm lên đang khiến cho muỗi Bắc Cực phát triển nhanh hơn và xuất hiện sớm hơn.

Theo công bố của nhà nghiên cứu Lauren Culler thuộc trường ĐH Dartmouth (Mỹ) trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B Biological Sciences mới đây, việc tăng đáng kể dân số của muỗi Bắc Cực đe dọa loài tuần lộc caribou - vốn là đối tượng hút máu của chúng. Bà Lauren Culler cho rằng xác suất sống sót và xuất hiện của muỗi khi chúng trưởng thành sẽ tăng 52% nếu nhiệt độ Bắc Cực tăng lên 2°C.

Phát hiện này rất quan trọng vì thay đổi về thời gian và mật độ xuất hiện của chúng sẽ gây những tác động đáng lo ngại. Chúng là loài thụ phấn cho thực vật vùng lãnh nguyên và là thức ăn cho các loài khác, bao gồm chim Bắc Cực và chim di cư. Ngoài ra loài muỗi này cũng gây bệnh cho người và động vật hoang dã.

Theo bà Culler, “loài muỗi này hoạt động ở bất cứ buổi nào trong ngày. Nếu lưu trú ở Bắc Cực vào mùa của chúng, sẽ chứng kiến cảnh hàng trăm con "thèm thuồng bữa tiệc máu thịnh soạn”.

Xác suất sống sót và xuất hiện của muỗi khi chúng trưởng thành sẽ tăng 52% nếu nhiệt độ Bắc Cực tăng lên 2°C. Ảnh: LAUREN CULLER
Xác suất sống sót và xuất hiện của muỗi khi chúng trưởng thành sẽ tăng 52% nếu nhiệt độ Bắc Cực tăng lên 2°C. Ảnh: LAUREN CULLER

Biến đổi khí hậu đang làm tăng cao nhiệt độ toàn cầu, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh lý, tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống sót của côn trùng, trong đó có cả khả năng trốn tránh kẻ thù của chúng. Nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực tăng gấp đôi so với tốc độ toàn cầu trong vòng 100 năm qua, cùng với sự đa dạng sinh học thấp của hệ sinh thái Bắc Cực dẫn đến sự tương tác khá đơn giản giữa động vật ăn thịt và con mồi của chúng trong nghiên cứu nêu trên. Muỗi Bắc cực phát triển trong các ao tuyết tan tạm thời vào mùa xuân và những kẻ ăn thịt chúng hàng đầu là những con bọ lặn trong nước.

“Đi cùng với chuyện “dân cư” muỗi nhiều lên, việc mở rộng phạm vi về phía Bắc của các loài vật gây hại khác, sẽ còn nhiều hậu quả tiêu cực đến sức khỏe và sinh sản của tuần lộc caribou” - bà Lauren Culler nhận định.

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu không chỉ tác động đến tuần lộc như đã kể trên. Tại bang California – Mỹ, các chuyên gia cho biết hạn hán lịch sử dẫn đến quá nhiều ca tử vong do virus West Nile lây lan qua muỗi.

H.Bình (Theo ABC News, Eurekalert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).