Mỹ áp thuế lên thép nhập khẩu Trung Quốc

09 Tháng 07, 2019 | 08:09

(NLĐO) - Bộ Thương mại Mỹ hôm 8-7 cho biết họ sẽ chỉ đạo hải quan thu thuế bổ sung từ thép nhập khẩu Trung Quốc và cả Mexico.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ nhận thấy thép nhập khẩu được sử dụng trong xây dựng được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp ở Trung Quốc, Mexico và Canada. Tuy nhiên, trong trường hợp ở Canada, khoản trợ cấp này không đáng kể nên Mỹ không áp thuế bổ sung.

Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ thép nhập khẩu Trung Quốc và cả Mexico dựa trên mức trợ cấp dành cho các nhà sản xuất. Bộ Thương mại Mỹ lưu ý tiền có thể được hoàn trả. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đôi khi ngăn chặn quyết định của Bộ Thương mại nếu họ phát hiện các công ty Mỹ không bị tổn hại bởi các khoản trợ cấp nói trên.

Hồi tháng 3, ủy ban này cho biết nhập khẩu thép kết cấu từ Trung Quốc, Mexico và Canada đang gây tổn hại cho các nhà sản xuất ở Mỹ. Thép kết cấu được sử dụng trong các dự án xây dựng lớn như cầu, tòa nhà, bãi đỗ xe và cảng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các nhà xuất khẩu thép kết cấu của Trung Quốc và Mexico được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp từ 30,3% - 177,43%.

Mỹ áp thuế lên thép nhập khẩu Trung Quốc - Ảnh 1.

Ống thép xuất khẩu tại cảng ở Giang Tô - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Năm 2018, Mỹ nhập khẩu thép lượng thép kết cấu trị giá 897,5 triệu USD từ Trung Quốc, 622,4 triệu USD từ Mexico và 722,5 triệu USD từ Canada. Viện dẫn lý do an ninh quốc gia có thể bị đe dọa, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm ngoái đã công bố mức thuế toàn cầu 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Nhưng tháng 5 vừa qua, ông đồng ý dỡ bỏ thuế quan cho Mexico và Canada.

Quyết định áp thuế bổ sung đối với thép nhập khẩu Trung Quốc và Mexico được đưa ra 2 tháng sau khi Mỹ, Mexico và Canada đồng ý về một hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ sửa đổi.

Trong khi Tổng thống Trump ca ngợi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu giúp "thổi sức sống mới vào ngành công nghiệp kim loại quan trọng của Mỹ", ngành công nghiệp thép của nước này vẫn bị ảnh hưởng do sản xuất đình trệ và việc làm giảm tại các nhà máy và xưởng đúc.Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).