Mỹ ra tay ngay trước khi Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc

28 Tháng 10, 2017 | 20:13

(NLĐO) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 27-10 cho biết nước này sẽ áp thuế nhập khẩu lá nhôm Trung Quốc từ 96,81% - 162,24% bởi mặt hàng này đang được bán với giá thấp tại Mỹ.

Đề xuất được Nhóm Thực thi thương mại Hiệp hội nhôm, đại diện cho các nhà sản xuất Mỹ, đưa ra.

Thông báo trên đến vào trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào tháng tới; dự báo có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cách đây 2 tháng, Mỹ đã áp thuế nhập khẩu lá nhôm Trung Quốc từ 16,56% - 80,97% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.

Hãng tin Bloomberg nhận định động thái này chỉ ra rằng chính quyền Washington quyết định gây áp lực lên Trung Quốc sau khi những nỗ lực làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ ít thu được kết quả.

Mỹ ra tay ngay trước khi Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc bán phá giá nhôm. Ảnh: REUTERS

Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ hoãn quyết định áp thuế nhập khẩu lá nhôm Trung Quốc để xác định có nên xem Bắc Kinh là một nền kinh tế phi thị trường hay không. Quyết định cuối cùng sẽ được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào ngày 23-2-2018.

Tổng thống Donald Trump cho biết thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc lên tới 350 tỉ USD. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng sân chơi này "không bình đẳng" và tuyên bố sẽ "xử lý các hoạt động thương mại không lành mạnh".

Tuy nhiên, cho đến nay, Washington chưa công bố bất kỳ biện pháp cứng rắn nào do còn phải hợp tác với Bắc Kinh trong việc giải quyết tình hình ở Triều Tiên, theo Bloomberg.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã mở cuộc điều tra về sự cạnh tranh không lành mạnh của sản phẩm thép không rỉ đến từ Trung Quốc trong khi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng đang điều tra các hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ còn cân nhắc việc nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc theo Mục 232 của Luật Thương mại, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng nhập khẩu có khả năng gây hại cho an ninh quốc gia Mỹ.


Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).