Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên

02 Tháng 09, 2019 | 17:16

(NLĐO) - Mỹ và 10 nước ASEAN hôm 2-9 bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải chung lần đầu tiên tại các vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á

8 tàu chiến, 4 máy bay đến từ 7 quốc gia và hơn 1.000 quân nhân từ Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN tham gia cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ (AUMX) kéo dài 5 ngày.

Tàu 18 cùng đoàn cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam hôm 1-9 xuất phát lên đường dự cuộc tập trận.

Do hải quân Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì, AUMX khai mạc tại Căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi - Thái Lan hôm 2-9 và kết thúc tại Singapore.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Đô đốc Chareonpol Koomrasi của Hạm đội Hải quân Hoàng gia Thái Lan nhận định cuộc tập trận nhằm cải thiện năng lực của lực lượng hải quân các nước ASEAN trong việc đối phó với các mối đe dọa hàng hải và thiên tai.

Trong khi đó, Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ông Kenneth Whitesell, cho rằng cuộc tập trận sẽ tăng cường sự cộng tác giữa ASEAN và Mỹ trong việc bảo đảm sự ổn định của  một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên - Ảnh 1.

Lễ khai mạc cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ tại Căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan hôm 2-9. Ảnh: Nikkei Asian Review

Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên - Ảnh 2.

Tàu USS Montgomery. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo chương trình tập trận dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện một loạt kịch bản thực tế nhằm cải thiện khả năng phối hợp trong những hoạt động như lục soát, bắt giữ...

Phó Đô đốc Phil Sawyer, tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ đánh giá AUMX cung cấp một khuôn khổ đa phương để các bên làm việc cùng nhau về những ưu tiên an ninh hàng hải chung tại khu vực.

Trong khi đó, chuẩn Đô đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng hậu cần Tây Thái Bình Dương thuộc Hạm đội 7, nhấn mạnh AUMX là sự tiếp diễn của su xướng tăng cường hợp tác đa phương giữa hải quân các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Phía Mỹ đã cử tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery, tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, 3 trực thăng MH-60, một máy bay trinh sát P-8 Poseidon...

AUMX được đề xuất lần đầu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị liên quan năm 2017 và được thông qua vào tháng 10-2018.

P.Võ (The Japan Times, The Nation, Nikkei Asian Review)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).