Mỹ bác tin đặt oanh tạc cơ hạt nhân trong tình trạng báo động

24 Tháng 10, 2017 | 11:02

(NLĐO) - Giới chức Không Lực và Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ hôm 23-10 khẳng định không có kế hoạch đặt oanh tạc cơ bom hạt nhân trong tình trạng báo động 24/7.

Trước đó, Denfense One đưa tin nói rằng căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana đang được nâng cấp nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đặt máy bay ném bom hạt nhân trong tình trạng báo động 24/7. 

"Đây là một động thái mới để đảm bảo rằng chúng tôi được chuẩn bị" – Denfense One dẫn lời Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein, cho biết.

Tuy nhiên, ông David và những quan chức khác khẳng định chưa có mệnh lệnh đặt oanh tạc cơ hạt nhân trong tình trạng báo động 24/7.

B-52 và B-2 là hai loại máy bay ném bom duy nhất của Không quân Mỹ có khả năng thực hiện một vụ tấn công hạt nhân.

Mỹ bác tin đặt oanh tạc cơ hạt nhân trong tình trạng báo động - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-52G cất cánh trong Chiến dịch Bão sa mạc. Ảnh: Không lực Mỹ

Người phát ngôn Tư lệnh Chiến lược Không lực Mỹ, tướng John Hyten, cũng bác thông tin nói rằng Mỹ đang lên kế hoạch nói trên. 

"Không có các cuộc thảo luận hay kế hoạch của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đặt máy bay ném bom trong tình trạng báo động. Mọi quyết định liên quan đến tình hình của các lực lượng hạt nhân đều xuất phát từ, hoặc thông qua, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ" – người phát ngôn của tướng John khẳng định với Breaking Defense.

Người phát ngôn Không lực Mỹ, bà Ann Stefanek, tiết lộ việc nâng cấp căn cứ, tập luyện và hiện đại hóa trang thiết bị đều đang được tiến hành nhưng khẳng định tất cả chỉ nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Mỹ bác tin đặt oanh tạc cơ hạt nhân trong tình trạng báo động - Ảnh 2.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit. Ảnh: Không lực Mỹ

Trước đó, hôm 23-10, người phát ngôn Không lực Mỹ, thiếu tướng Ed Thomas, cũng bác thông tin nói rằng kế hoạch đặt máy bay ném bom hạt nhân trong tình trạng báo động 24/7 đang được thảo luận.

Tuy nhiên, khi được hỏi rằng liệu những nâng cấp đang được tiến hành tại căn cứ không quân Barksdale có đủ khả năng hỗ trợ tình trạng báo động 24/7 trong tương lai hay không, ông Thomas khẳng định: "Hoàn toàn đủ khả năng".

Mỹ không đặt oanh tạc cơ hạt nhân trong tình trạng báo động 24/7 kể từ năm 1991. 

Năm 2010, Nga và Mỹ ký Hiệp ước Start mới ngăn việc đặt oanh tạc cơ hạng nặng trong tình trạng báo động ở thời bình.

Cao Lực (Theo Business Insider)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).