Mỹ báo cáo khối tài sản "tỉ USD" của gia đình Tổng thống Assad

29 Tháng 04, 2022 | 20:26

(NLĐO) – Theo báo cáo mới nhất được Bộ Ngoại giao Mỹ đệ trình lên Quốc hội hôm 28-4, gia đình Tổng thống Syria Bashar Assad sở hữu khối tài sản ước tính 1-2 tỉ USD bất chấp các biện pháp trừng phạt của Washington.

Con số trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra dựa trên thông tin về tài sản ròng và các nguồn thu nhập được biết đến của Tổng thống Assad và gia đình, theo trang Al-Awsat.

"Các ước tính dựa trên nguồn thông tin mở thường định giá khối tài sản ròng của gia đình Tổng thống Assad vào khoảng 1-2 tỉ USD. Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính và Bộ Ngoại giao không thể chứng thực một cách độc lập" – báo cáo nêu rõ.

Báo cáo cung cấp tình hình tài chính của vợ chồng Tổng thống Assad cùng các thành viên trong gia đình như em trai và chú của ông Assad.

Tuy nhiên, báo cáo không đủ nguồn tin để ước tính tài sản ròng của 3 người con của Tổng thống Assad, gồm Hafez, Zayn và Karim.

Mỹ báo cáo khối tài sản tỉ USD của gia đình Tổng thống Assad - Ảnh 1.

Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar Assad bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, rất khó để ước tính chính xác giá trị tài sản ròng của gia đình Tổng thống Assad vì tài sản của họ nhiều khả năng "được dàn trải và cất giấu trong nhiều tài khoản, danh mục bất động sản, tập đoàn và thiên đường thuế nước ngoài".

Báo cáo nhấn mạnh "mọi tài sản nằm bên ngoài Syria mà chưa bị thu giữ hoặc phong tỏa nhiều khả năng được đứng dưới tên giả hoặc do những cá nhân khác đứng tên, với mục đích che giấu quyền sở hữu và né lệnh trừng phạt".

Bộ Ngoại giao Mỹ có nghĩa vụ đệ trình báo cáo "định kỳ" về tình hình tài chính của gia đình Tổng thống Assad sau khi Quốc hội thông qua một đạo luật yêu cầu họ làm như vậy.

Quốc hội Mỹ đã ban bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Tổng thống Assad, người đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria sau cuộc nội chiến kéo dài 10 năm khiến gần 500.000 người thiệt mạng.

Mỹ báo cáo khối tài sản tỉ USD của gia đình Tổng thống Assad - Ảnh 2.

Ông Rifaat al-Assad, chú của Tổng thống Ông Rifaat al-Assad. Ảnh: AP

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).