Mỹ bí mật gửi tia chớp F-35 tới Thái Bình Dương

14 Tháng 07, 2018 | 20:48

(NLĐO) - Hải quân Mỹ vừa triển khai tàu sân bay USS Essex chở các tiêm kích F-35B tới Thái Bình Dương, động thái được tiến hành một cách bí mật.

Theo trang Business Insider, Mỹ thường thông báo rầm rộ khi triển khai F-35 (mệnh danh "Tia chớp") nhưng lần này là một đợt triển khai bí mật, cho thấy một sự thay đổi lớn.

Mỹ hiện có một số đối thủ lớn ở Tây Thái Bình Dương - cụ thể là Trung Quốc và Triều Tiên. Washington được cho là đang chuyển sang một phương pháp hoạt động hiệu quả hơn để giữ họ trong tầm kiểm soát.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay USS Essex đến Tây Thái Bình Dương vào tuần này, có thể báo hiệu sự thay đổi trong cách Mỹ đối phó với các đối thủ khó nhằn nhất.

Mỹ bí mật gửi tia chớp F-35 tới Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35B. Ảnh: Business Insider

Khi tàu sân bay USS Wasp của Hải quân Mỹ cùng F-35B được triển khai hồi đầu năm nay, các phương tiện truyền thông đã có mặt trên con tàu đó. Nhưng với USS Essex, Hải quân Mỹ chỉ thông báo sau khi nó khởi hành, trang USNI News lưu ý.

Washington thường triển khai các tàu sân bay lớn và nhỏ tuần tra trên toàn thế giới nhưng chỉ mới có 2 tàu thực hiện nhiệm vụ chở F-35 như thế này.

Tiêm kích F-35 vào thời điểm ra đời đã trở thành hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử của quân đội Mỹ và hứng chịu không ít chỉ trích bởi chi phí phát sinh và trục trặc kỹ thuật. F-35B của Thuỷ quân lục chiến Mỹ có khả năng hạ cánh theo chiều dọc và cất cánh từ các đường băng ngắn, giống như một tàu tấn công đổ bộ. Nó thay thế cho AV-8B Harrier trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất và không chiến. Còn phiên bản F-35C của Hải quân Mỹ được trang bị móc đuôi để bắt cáp và hạ cánh trên tàu sân bay.

Mỹ sử dụng lực lượng hải quân để thách thức các tuyên bố hàng hải phi pháp của hàng chục quốc gia - nhất là Trung Quốc - về "tự do hàng hải". Nếu một quốc gia tuyên bố những điều vượt quá phạm vi tự do hàng hải quốc tế, Mỹ thường điều tàu khu trục qua đó để thông báo rằng tuyên bố này không được công nhận.

Bằng cách duy trì việc triển khai tàu chiến ở Thái Bình Dương, Mỹ có thể báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng đối đầu Trung Quốc với thiết bị quân sự chứ không chỉ là nói miệng qua phương tiện truyền thông.

Phạm Nghĩa (Theo Business Insider)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).