Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu NASA bí mật hợp tác với Trung Quốc

25 Tháng 08, 2020 | 09:19

(NLĐO) – Một giảng viên tại Trường ĐH Texas A&M (Mỹ) đã bị cáo buộc khai báo gian dối, lừa đảo qua điện thoại và âm mưu phạm tội khi bí mật hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong lúc nghiên cứu ở Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm 24-8.

Theo cáo trạng, ông Zhengdong Cheng – 53 tuổi, bí mật hợp tác với một trường đại học Trung Quốc và ít nhất một công ty Trung Quốc.

"Một lần nữa, chúng ta chứng kiến những hậu quả hình sự có thể phát sinh từ việc không tiết lộ chuyện tham gia vào chương trình nhân tài của chính phủ Trung Quốc. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục đưa hành vi này ra ánh sáng để vạch trần thủ đoạn lợi dụng nước Mỹ cũng như các tổ chức nghiên cứu danh giá của Mỹ" - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John Demers tuyên bố.

Trước đây, Bộ Tư pháp Mỹ từng mô tả Kế hoạch ngàn người tài (TTP) của Trung Quốc là một công cụ của chính phủ nước này để "thu hút, tuyển dụng và nuôi dưỡng tài năng khoa học nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc gia Trung Quốc".

Thông qua chương trình này, theo Bộ Tư pháp Mỹ, chính phủ Trung Quốc "thường trao phần thưởng cho những cá nhân ăn cắp thông tin độc quyền".

Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu NASA bí mật hợp tác với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Zhengdong Cheng. Ảnh: CNBC

"Trong khi 1,4 triệu nhà nghiên cứu và học giả nước ngoài đang ở Mỹ vì những lí do chính đáng, Chương trình Tài năng Trung Quôc đang lợi dụng sự tự do và cởi mở của các trường đại học Mỹ" – ông Ryan Patrick, Công tố viên Mỹ tại quận Nam Texas, khẳng định.

Theo CNBC, ông Cheng được Trường ĐH Texas A&M tuyển dụng hồi 2004 và làm việc cho Trường ĐH Công nghệ Quảng Đông (Trung Quốc) từ năm 2012 đến năm 2018.

Trường ĐH Texas A&M cho biết họ đã phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong suốt cuộc điều tra nhằm vào ông Cheng. Ông Cheng có thể đối mặt với án tù giam 5 năm cho mỗi tội danh, riêng tội lừa đảo qua điện thoại có mức án lên đến 20 năm, theo báo South China Morning Post (SCMP)

Vụ bắt giữ ông Cheng diễn ra gần 2 tháng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một giáo sư của Trường ĐH Harvard (Mỹ), người bị cáo buộc khai gian với giới chức liên bang về nghiên cứu của ông tại Trường ĐH Công nghệ Vũ Hán ở Trung Quốc.

Cao Lực (Theo CNBC, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).