Mỹ cần vay mượn gần 300 tỉ USD tuần này

30 Tháng 03, 2018 | 07:00

Chính phủ Mỹ cần mượn gần 300 tỉ USD trong tuần này giữa lúc đang xảy ra đối đầu với chủ nợ lớn nhất - Trung Quốc.

Theo đài CNN, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố kế hoạch bán khoảng 294 tỉ USD trái phiếu chính phủ. Đây sẽ là lượng trái phiếu có giá trị cao nhất được bán trong một tuần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nguồn thu của Washington đang sụt giảm vì những biện pháp cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump nên chính phủ cần vay mượn tiền để chi tiêu. Cùng lúc đó, chi phí vay mượn của Mỹ cũng tăng nhanh trong những tháng gần đây.

Kế hoạch trên được công bố không lâu sau khi ông Trump ký bản ghi nhớ về việc đánh thuế lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỉ USD của Trung Quốc. Điều đáng nói là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang nắm nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác và Bắc Kinh cam kết sẽ đáp trả đến cùng nếu chiến tranh thương mại nổ ra. 

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có cân nhắc bán trái phiếu chính phủ Mỹ để trả đũa, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải cho biết nước này đang xem xét "mọi lựa chọn".

Mỹ cần vay mượn gần 300 tỉ USD tuần này - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký ban hành luật chi tiêu 1.300 tỉ USD vào tuần rồi Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 1.170 tỉ USD. Dữ liệu mới nhất cho thấy lượng trái phiếu này đã giảm khoảng 1,4% trong 2 tháng 12-2017 và 1-2018. Tuy nhiên, một số chuyên gia giảm nhẹ nỗi lo Trung Quốc từ bỏ mua trái phiếu Mỹ. Bắc Kinh đang có thặng dư thương mại lớn với Washington và họ cần đầu tư khoản tiền mặt kiếm được này vào những tài sản an toàn, như trái phiếu Mỹ. 

Ngoài ra, 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đang thương thảo về một thỏa thuận nhằm ngăn nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện.

Cùng lúc đó, Washington dự kiến chi nhiều tiền hơn nữa trong thời gian tới. Vào tuần rồi, ông Trump đã ký ban hành luật chi tiêu 1.300 tỉ USD khiến nhu cầu vay mượn của Mỹ tiếp tục gia tăng, dẫn đến nỗi lo ngân sách Mỹ thêm thâm hụt. Con số này trong tháng 2 là 215 tỉ USD, mức cao nhất trong 6 năm qua.

Một tổ chức độc lập có tên Ủy ban Ngân sách liên bang trách nhiệm dự báo thâm hụt ngân sách thường niên của Mỹ có thể vượt quá 1.000 tỉ USD ngay trong năm tới. Chưa hết, tổ chức này cũng cảnh báo Washington có thể sẽ phải chi hơn 1.000 tỉ USD để trả lãi các khoản vay vào năm 2028 nếu chính sách hiện nay vẫn được duy trì. "Sẽ không có ai từ bỏ trái phiếu của Mỹ nhưng họ có thể yêu cầu mức lãi suất cao hơn" - ông Guy LeBas, chuyên gia tại Công ty Quản lý vốn Janney Capital (Mỹ), nhận định. 

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).