Mỹ cảnh báo về hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực

05 Tháng 11, 2016 | 09:14

(NLĐO)- Báo cáo từ Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc tế (ISAB) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực, Đài VOA cho biết hôm 3-11.

Theo đó, các chuyên gia an ninh quốc gia của ISAB đang hối thúc chính phủ Mỹ chú ý nhiều hơn đến ảnh hưởng từ các động thái này đối với an ninh khu vực.


Một tàu cá tại Bắc Cực. Ảnh: Reuters

Một tàu cá tại Bắc Cực. Ảnh: Reuters

Trong tài liệu mang tên "Báo cáo về chính sách Bắc Cực" này, các nhà khoa học lưu ý rằng hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu khiến nhiều nước muốn tìm kiếm vai trò nhiều hơn trong việc phát triển Bắc Cực, nhằm tiếp cận với các mỏ dầu khí trong khu vực.

Trung Quốc vốn cách xa Bắc Cực về mặt địa lý nhưng nước này đang tuyên bố là một quốc gia cận Bắc Cực “để phù hợp với mục tiêu chiến lược dài hạn, đó là theo đuổi phát triển kinh tế và tăng trưởng ở khu vực này” – ISAB khẳng định.

Tuy nhiên, nghiên cứu của ISAB cho biết thêm việc Trung Quốc theo đuổi các nguồn năng lượng xung đột với nỗ lực của nhiều quốc gia nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. “Biến đổi khí hậu ở Bắc Cức ảnh hưởng tới các điều kiện khí hậu ở Trung Quốc, gây ra tình trạng thời tiết khắc nghiệt, trong đó có các đe dọa lũ lụt tới các thành phố ven biển của Trung Quốc…” – ISAB nhấn mạnh.

ISAB ước tính các hoạt động của con người tại Bắc Cực tăng gần 400% trong thập niên qua trong các lĩnh vực vận chuyển, khai thác, thăm dò năng lượng, đánh bắt và du lịch.

Báo cáo nêu rõ các cơ hội kinh tế ở Bắc Cực rất quan trọng với Trung Quốc trong ngắn hạn, chẳng hạn như các tuyến đường biển và hàng không sẽ cho phép nước này mở rộng hoạt động vận chuyển tới các thị trường ở châu Âu và Bắc Phi. Về dài hạn, Trung Quốc có thể tìm kiếm lợi ích từ việc tiếp cận các nguồn tài nguyên như dầu mỏ, các hydrocarbon khác, khoáng sản và cả nguồn thủy hải sản, cũng như mở rộng du lịch và các công nghiệp khác tới khu vực.

Tại Bắc Cực, Trung Quốc trong những năm gần đây đã nhanh chóng thúc đẩy đầu tư, đóng thêm nhiều tàu phá băng và thực hiện các bước đi khác nhằm chuẩn bị cho sự phát triển của khu vực này trong tương lai.

Đỗ Quyên (Theo VOA)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).