Mỹ chế tạo chiến đấu cơ tuyệt mật

25 Tháng 09, 2020 | 10:13

(NLĐO) - Một quan chức hàng đầu xác nhận Không quân Mỹ đã bí mật thiết kế, chế tạo và bay thử ít nhất một mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới tuyệt mật.

Tạp chí Defense News đưa tin sự phát triển này chắc chắn sẽ gây sốc cho cộng đồng quốc phòng vì lần cuối cùng một chiến đấu cơ thử nghiệm bay lần đầu tiên là vào 20 năm trước. 

Gần như mọi chi tiết về chiếc máy bay vẫn còn là một bí ẩn do sự tuyệt mật của chương trình Chiếm ưu thế trên không thế hệ kế tiếp (NGAD). NGAD có mục tiêu trang bị một mạng lưới hệ thống tác chiến trên không bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và các nền tảng kết nối mạng khác trong không gian hoặc lĩnh vực mạng.

Trợ lý bộ trưởng không quân Mỹ Will Roper cho biết chỉ một năm sau khi hoàn thành việc phân tích các lựa chọn thay thế, Không quân Mỹ đã chứng minh họ có thể sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến hiện đại để chế tạo và thử nghiệm một phiên bản ảo của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Sau đó, họ sẽ chuyển sang chế tạo một mẫu hoàn chỉnh và cho nó đi vào hoạt động với hệ thống nhiệm vụ. 

Không quân Mỹ bí mật thiết kế chiến đấu cơ thế hệ mới. Ảnh minh họa: Boeing

NGAD có khả năng làm rung chuyển hoàn toàn ngành công nghiệp quốc phòng. Nếu Không quân Mỹ chuyển sang mua NGAD trong thời gian tới, đây sẽ là một thách thức khác với các chương trình F-35 và F-15EX.

Và bởi vì các kỹ thuật sản xuất tiên tiến để chế tạo NGAD đã được tiên phong trong lĩnh vực thương mại, chương trình này có thể mở ra cánh cửa cho các nhà thầu mới và mang lại cho người sáng lập SpaceX, tỉ phú Elon Musk, một cơ hội để thiết kế đối thủ của F-35.

Bà Mackenzie Eaglen, một chuyên gia phân tích ngân sách quốc phòng của Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng việc tiết lộ hoạt động bay thử mẫu chiến đấu cơ quy mô lớn có thể là điều Không quân Mỹ cần để kêu gọi thêm sự hỗ trợ tài chính từ Quốc hội trong giai đoạn cơ quan này đang đối mặt với các hạn chế về ngân sách.

Bảo Hạnh (Theo Defense News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).