Mỹ chi 300 triệu USD/ngày ở Afghanistan suốt 20 năm?

01 Tháng 09, 2021 | 07:30

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31-8 tuyên bố chấm dứt kỷ nguyên Mỹ “tái thiết các nước khác” sau khi rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ rút khỏi vai trò "cảnh sát thế giới" và chỉ can thiệp trong tương lai nếu có các mục tiêu rõ ràng và lợi ích quốc gia cơ bản đối với nền kinh tế số một thế giới.

Trong bình luận gây lo ngại cho các đồng minh, ông Biden cho biết ông đang cải tổ chính sách đối ngoại của Mỹ và dường như sẽ tránh can dự nhiều vấn đề trên thế giới.

Ông Biden cho rằng: "Khi "sang trang" chính sách đối ngoại đã được định hướng cho đất nước chúng ta trong hai thập kỷ qua, chúng ta phải rút ra bài học từ những sai lầm của mình. Đối với tôi, có hai điều tối quan trọng. Thứ nhất, Mỹ phải đặt ra sứ mệnh với những mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được, chứ không phải những mục tiêu mà sẽ không bao giờ đạt được. Thứ hai, Mỹ sẽ tập trung rõ ràng vào lợi ích an ninh quốc gia cơ bản của Mỹ".

Mỹ chi 300 triệu USD/ngày ở Afghanistan suốt 20 năm? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu hôm 31-8. Ảnh: Reuters

Nhiều hoạt động can thiệp của Mỹ kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai được cho là đã thất bại trước đó gồm ở Libya, Iraq và Somalia. Quan điểm của ông Joe Biden đánh dấu sự rời bỏ chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ năm 1945 và đưa ra lời cảnh báo cho các đồng minh vốn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của Mỹ.

Điều đó cũng trái ngược với khẩu hiệu thường xuyên của ông là "Nước Mỹ đã trở lại". Thay vào đó, cái mà một số người gọi là "học thuyết Biden" mới xuất hiện có những điểm tương đồng với chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Để bảo vệ quan điểm của mình, ông Biden cho rằng: "Mỹ đã là một quốc gia tham chiến quá lâu. Đã đến lúc phải thành thật với người dân Mỹ. Chúng ta không có mục đích rõ ràng nữa. Tôi chịu trách nhiệm về quyết định này. Đối với những người yêu cầu tiếp tục một thập kỷ chiến tranh thứ 3, tôi muốn hỏi rằng lợi ích quốc gia quan trọng là điều gì? Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến này. Đây là một thế giới mới. Đó là một quyết định sáng suốt và là quyết định tốt nhất cho nước Mỹ".

Ông Biden nói rằng cái giá phải trả cho cuộc xung đột ở Afghanistan là quá cao về sinh mạng và tiền bạc.

Trong bài phát biểu toàn quốc từ Nhà Trắng, ông Biden cho hay: "Quyết định về vấn đề Afghanistan không chỉ là đối với Afghanistan. Đó là sự kết thúc kỷ nguyên của các hoạt động quân sự lớn nhằm tái thiết các quốc gia khác. Người dân Mỹ nên nghe điều này. 300 triệu USD/ngày trong hai thập kỷ. Chúng ta đã mất nhiều cơ hội từ hệ quả của việc này. Tôi từ chối tiếp tục một cuộc chiến không vì lợi ích quốc gia sống còn của người dân Mỹ".

Ông Biden bảo vệ cuộc sơ tán hỗn loạn trong hai tuần qua khi cho rằng đó là một "thành công phi thường", khoảng 90% người Mỹ ở Afghanistan muốn rời đi đã có thể rời đi trong khi đối với người Mỹ còn ở lại, Mỹ cam kết đưa họ rời đi nếu họ muốn.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).