Mỹ chỉ ra điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc

14 Tháng 01, 2022 | 09:02

(NLĐO) - Một chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ lần đầu tiên lên tiếng về bức ảnh chụp tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin trên biển Đông.

Phó Đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy các lực lượng trên biển của Hải quân Mỹ, cho hay tàu USS Mustin đã bám theo tàu Liêu Ninh vào tháng 4 năm ngoái. Khi đó, các binh sĩ trên tàu Mỹ có thể chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh và nhận thấy tàu Trung Quốc có "các hạn chế hoạt động".

Bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố cho thấy cảnh 2 thành viên trên tàu khu trục USS Mustin đang quan sát  tàu Liêu Ninh ở khoảng cách gần. Nó nhanh chóng được lan truyền và được xem là thông điệp gửi đến Hải quân Trung Quốc.

Trong những tuần sau đó, các quan chức Trung Quốc lên án hành động của tàu USS Mustin và cáo buộc tàu khu trục này gây nguy hiểm cho tàu và lực lượng Trung Quốc, điều mà các quan chức Mỹ đã phủ nhận.

Mỹ chỉ ra điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Sĩ quan chỉ huy tàu khu trục USS Mustin của Mỹ quan sát tàu sân bay Trung Quốc ngày 4-4-2021. Ảnh: US Navy

Phát biểu trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Hải quân trên biển (SNA) hôm 11-1, ông Kitchener nói rằng các thành viên thủy thủ đoàn Mỹ nhận ra ở một số thời điểm, toàn bộ tàu hộ tống của Trung Quốc đều lùi lại vì có một số hạn chế hoạt động mà họ gặp phải xung quanh tàu sân bay Liêu Ninh.

Ông Kitchener nhấn mạnh tàu khu trục USS Mustin thì không có những hạn chế đó. Phó Đô đốc Kitchener cho biết cuộc chạm trán trên đã khiến Trung Quốc khó chịu.

Tuy nhiên, ông Kitchener cho rằng cuối cùng đó lại là một câu chuyện hay. Vụ việc được xem như tình huống mà các thủy thủ cần được huấn luyện và phản ứng của lực lượng trên tàu USS Mustin cho thấy họ thống nhất trong hành động.

Ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, cho rằng thời điểm đó tàu Liêu Ninh có thể đang bận diễn tập. Tuy nhiên, hai thành viên lực lượng Hải quân Mỹ trên tàu USS Mustin thong thả theo dõi tàu Liêu Ninh cho thấy họ không đánh giá lực lượng phía Trung Quốc gây lo ngại. Bức ảnh là một đòn tâm lý cho rằng Mỹ không xem quân đội Trung Quốc là mối đe dọa cấp bách.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).