Mỹ chỉ trích động thái mới của Nga ở Đông Ukraine

25 Tháng 04, 2019 | 10:05

(NLĐO) – Hôm 24-4, Mỹ chỉ trích sắc lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin về việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho thường trú dân tại Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk - miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả động thái trên là "một hành động cực kỳ khiêu khích", gây ảnh hưởng xấu đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin cũng đã chỉ trích sắc lệnh trên là "một hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ". Theo Reuters, Ukraine đã thông báo với Liên Hiệp Quốc (LHQ) vể sắc lệnh trên, cũng như kêu gọi khối Liên minh châu Âu (EU) phản ứng.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh trên không lâu sau khi ông Volodymyr Zelenskiy đắc cử tổng thống Ukraine. Về lý do ký sắc lệnh, ông Putin khẳng định không chấp nhận việc thường trú dân tại Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk không được hưởng bất cứ quyền lợi nào. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh Moscow không muốn kiếm chuyện với tân tổng thống Ukraine. "Chúng tôi không muốn gây ra bất cứ vấn đề nào cho lãnh đạo mới của Ukraine" – Tổng thống Putin khẳng định.

Mỹ chỉ trích động thái mới của Nga ở Đông Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cho thường trú dân tại Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk - miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Bắt đầu vào ngày 24-4, Bộ Nội vụ Nga sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho thường trú dân Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu sẽ được xử lý trong vòng 3 tháng. Tổng thống Putin ký sắc lệnh mới để "bảo vệ nhân quyền, quyền công dân và tự do" cho 3,7 triệu thường trú dân tại khu vực – Điện Kremlin tuyên bố.

Phong trào ly khai chống lại sự lãnh đạo của chính quyền Ukraine ở Donetsk và Luhansk nổ ra vào năm 2014. Trong 5 năm, xung đột giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người, theo Reuters. Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga triển khai binh lính và khí tài quân sự hậu thuẫn các tay súng nổi dậy. Nga phủ nhận cáo buộc này.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).