Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams "phiên bản đặc biệt"

22 Tháng 03, 2023 | 09:34

(NLĐO) - Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng M1A1 SA Abrams, một biến thể phù hợp hơn của 31 chiến xa tối tân M1A2 Abrams đã được Mỹ hứa cho nước này.

Theo Reuters, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder hôm 21-3 khẳng định những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên sẽ có mặt ở Ukraine ngay sau mùa thu này. Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất của lục quân Mỹ, được đặt theo tên tướng Creighton Williams Abrams Jr, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Hồi tháng 1 Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1A2 Abrams sau nhiều tháng từ chối vì loại xe tăng này vốn khó bảo trì.

Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams phiên bản đặc biệt - Ảnh 1.

Xe tăng Abrams dòng M1 của Mỹ - Ảnh: AP

Kế hoạch mới sẽ đưa đến Ukraine biến thể khác của dòng xe này là M1A1 Abrams, có thể chạy bằng nhiên liệu diesel giống như phần lớn đội xe tăng của Ukraine. Sự thay đổi này cũng giúp tăng tốc độ chuyển giao các xe tăng khoảng 1 năm.

Quyết định mới này được đưa ra dưới sự phối hợp chặt chẽ với Ukraine, theo ông Ryder.

Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ không đưa ra bất kỳ ngày cụ thể nào về việc khi nào các chiếc xe tăng này sẽ tới Ukraine nhưng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xem xét một số lựa chọn để đẩy nhanh tiến độ, bao gồm việc cải tiến Abrams.

Các xe tăng này được lấy từ chính xe tăng M1A2 Abrams "bản gốc", tân trang lại đặc biệt để phù hợp với Ukraine. Dây chuyền sản xuất của General Dynamics - công ty Mỹ đang sản xuất dòng xe tăng này - có thể hoàn thiện 12 chiếc mỗi tháng.

Lầu Năm Góc đã dành 400 triệu Mỹ trong quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) theo kế hoạch hồi tháng 1 cho 31 chiếc xe tăng Abrams.

IMF và Ukraine đạt thỏa thuận vay 15,6 tỉ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 21-3 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Ukraine về gói cho vay trị giá 15,6 tỉ USD nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế cho quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của xung đột.

Trưởng phái đoàn IMF tại Ukraine Gavin Gray cho biết đó sẽ là một kế hoạch 4 năm - phụ thuộc và sự chấp thuận của hội đồng quản trị IMF - hỗ trợ Ukraine phục hồi kinh tế dần dần, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng dài hạn trong bối cánh tái thiết sau xung đột, cũng như hỗ trợ cho con đường gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

Theo ông Gray, hoạt động kinh tế của Ukraine đã giảm tận 30% vào năm ngoái, nghèo đói gia tăng và phần lớn nguồn vốn bị đứt đoạn. IMF dự đoán Ukraine sẽ phục hồi chậm trong các quý tới, với những thách thức kinh tế vĩ mô nghiêm trọng và sự gia tăng thâm hụt tài chính.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).