"Mỹ có thể đưa vũ khí hạt nhân vào Nhật"

14 Tháng 02, 2014 | 18:14

(NLĐO) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Tokyo có thể cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào nước này trong tình huống khẩn cấp đe dọa sự an toàn của công dân Nhật Bản.

Phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện hôm 14-2, ông Kishida trình bày những trường hợp ngoại lệ đối với nguyên tắc "3 không" về hạt nhân có hiệu lực lâu nay tại Nhật Bản, gồm không sở hữu, không chế tạo và không cho phép vũ khí hạt nhân xuất hiện ở lãnh thổ nước này.

Trả lời câu hỏi của cựu Ngoại trưởng Katsuya Okada, nghị sĩ cấp cao thuộc Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh nội các của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn bảo lưu lập trường của chính phủ tiền nhiệm.

Japans Prime Minister Shinzo Abe (C) attends a Northern Territories Day rally in Tokyo February 7, 2014. REUTERS/Yuya Shino
Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn bảo lưu lập trường của chính phủ tiền nhiệm. Ảnh: REUTERS

Năm 2010, chính ông Okada đã dẫn đầu một cuộc điều tra của chính phủ - lúc đó do đảng DPJ cầm quyền - và phát hiện Mỹ - Nhật từng ký các hiệp ước bí mật trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trong đó có một thỏa thuận mà Tokyo cho phép các tàu trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ cập cảng Nhật Bản.

Như vậy, theo ý Ngoại trưởng Kishida, chính phủ của ông Abe sẽ tuân thủ hiệp ước bí mật trên. Bên cạnh đó, ông Kishida tán thành một phát biểu trước đó của ông Okada, rằng việc có cần tuân thủ các nguyên tắc phi hạt nhân hay không tùy thuộc vào quyết định của chính quyền đương nhiệm. “Tương lai không thể nói trước” – ông Kishida thậm chí dẫn lại lời mà ông Okada từng nói.

Trong một vụ khác, các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima và Nagasaki kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực bãi bỏ vũ khí hạt nhân trong hội thảo quốc tế có tên "Ảnh hưởng nhân đạo của vũ khí hạt nhân" khai mạc ở Mexico hôm 13-2.

H.Bình (Theo Mainichi, Kyodo)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).