Mỹ: Cụ ông tìm được ví thất lạc ở Nam Cực sau 53 năm

07 Tháng 02, 2021 | 11:22

(NLĐO) - Một cựu binh Hải quân Mỹ bất ngờ tìm lại được chiếc ví bị thất lạc ở Nam Cực sau 53 năm.

Trang Fox News đưa tin ông Paul Grisham, 91 tuổi, sống tại TP San Diego, bang California, đến Nam Cực vào tháng 10-1967 với tư cách là nhà khí tượng học của hải quân. Trong 13 tháng làm nhiệm vụ tại đây, ông Grisham đã đánh rơi 1 chiếc ví và cuối cùng quên đi sự tồn tại của nó cho đến tuần trước.

"Tôi thật sự bị sốc. Có rất nhiều người liên quan truy tìm tôi" - ông Grisham nói với tờ The San Diego Union-Tribune sau khi nhận được chiếc ví qua mail hôm 6-2. Tờ báo này cho biết ví của ông Grisham vẫn còn chứa đựng nhiều kỷ vật từ thời ông còn làm việc ở Nam Cực cũng như thẻ nhận dạng của hải quân và bằng lái xe.

Một số vật lưu niệm bao gồm 1 chiếc thẻ ghi nhớ bỏ túi về việc phải làm gì khi có tấn công nguyên tử, sinh học và hóa học, thẻ bấm lỗ phần bia, bản kê khai khấu trừ thuế và biên lai những lần gửi tiền cho vợ. 

Những kỷ vật trong chiếc ví của ông Grisham vẫn còn nguyên sau 53 năm. Ảnh: AP

Ông Grisham và vợ xem chiếc ví bị thất lạc từ năm 1968. Ảnh: AP

Ví của ông Grisham và 1 chiếc ví của người khác được tìm thấy vào năm 2014 khi 1 tòa nhà tại Trạm McMurdo trên đảo Ross thuộc Nam Cực bị phá hủy. Ông Stephen Decato và con gái Sarah Lindbergh đã làm việc với 1 tổ chức phi lợi nhuận để tìm kiếm ông Grisham và chủ nhân của chiếc ví còn lại. 

Trước đó, họ đã gửi trả 1 chiếc vòng tay nhận dạng của hải quân cho người mất sau khi ông Decato tìm thấy và mua nó trong 1 cửa hàng vào năm 2020.  Sau khi nghe tin này, sếp cũ của ông Decato đã đề nghị ông tìm chủ nhân của những chiếc ví thất lạc được tìm thấy sau khi Trạm McMurdo bị phá hủy. Trước đây, ông Decato từng làm việc cho 1 cơ quan nghiên cứu ở Nam Cực.

"Nếu đó là tài sản của bố tôi, tôi cũng sẽ trân trọng nó và tôi nghĩ họ có cùng suy nghĩ đó. Đây là 1 điều tốt đẹp và cả tôi và bố đều cho rằng 1 gia đình khác cũng đang vui như chúng tôi. Ông của tôi sẽ rất tự hào và bố tôi cũng vậy khi trả những món đồ về đúng chủ nhân của nó" - cô Lindbergh nói với tờ Union-Tribune. Được biết, ông của cô cũng từng phục vụ trong hải quân. Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).