Mỹ cự tuyệt đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

03 Tháng 10, 2017 | 07:50

(NLĐO)- Nhà Trắng ngày 2-10 một lần nữa loại trừ việc đàm phán với Triều Tiên trừ khi thảo luận về số phận của người Mỹ ở Triều Tiên.

"Chúng tôi được thông báo rõ ràng là lúc này không phải thời gian để đàm phán"- người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói, "Cuộc đối thoại duy nhất diễn ra sẽ chỉ bàn về vấn đề trao trả những người Mỹ đang bị giam. Ngoài ra, Mỹ không đàm phán với Triều Tiên vào thời điểm này".

Phát ngôn này được đưa ra dường như phủ nhận lời của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 30-9 rằng Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, nhưng Bình Nhưỡng không thể hiện sự quan tâm tới đối thoại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cũng bác bỏ triển vọng đàm phán với Bình Nhưỡng và cho rằng đó là điều phí thời gian. "Tôi đã nói với ông Rex Tillerson, ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông ấy đang lãng phí thời gian khi cố gắng đàm phán với 'người tên lửa bé nhỏ'", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter, sử dụng biệt danh mà ông đặt cho ông Kim Jong-un.


Tổng thống Donald Trump cho rằng ngoại trưởng Mỹ đang lãng phí thời gian khi cố gắng đàm phán với người tên lửa bé nhỏ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump cho rằng ngoại trưởng Mỹ đang lãng phí thời gian khi cố gắng đàm phán với 'người tên lửa bé nhỏ'. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu tiên Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ bất đồng về vấn đề chính sách. Thế nhưng, Tổng thống Trump vẫn thể hiện sự tin tưởng Ngoại trưởng Tillerson. Khi được hỏi rằng liệu ông Donald Trump có còn tin tưởng ông Tillerson trong vai trò ngoại trưởng hay không, bà Sanders đã trả lời báo giới rằng: "Tổng thống vẫn tin tưởng".

Theo Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng ông Tillerson đã nói nhầm. "Tôi nghĩ là ông ấy đã nói nhầm. Ngoại trưởng Tillerson chỉ tiết lộ thực tế là chúng tôi có các kênh liên lạc và có thể đối thoại nếu Triều Tiên thay đổi hành vi trong tương lai"- vị quan chức trên nói.

Mỹ cự tuyệt đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).