Mỹ - Cuba tiến hành trao đổi đại sứ

13 Tháng 05, 2015 | 09:15

(NLĐO) - Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 12-5 cho biết Cuba và Mỹ sẽ tiến hành trao đổi đại sứ ngay khi nước này được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố của Washington vào cuối tháng này.

Ông Raul Castro cho biết các cuộc thảo luận về động thái mang tính lịch sử này đang tiến triển tốt. Thời hạn 45 ngày để Quốc hội Mỹ phản đối kế hoạch của Tổng thống Barack Obama xóa tên Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố sẽ kết thúc vào ngày 29-5.

Tổng thống Pháp François Hollande gặp cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro tại Havana ngày 11-5.

Ảnh: AP

Tổng thống Pháp François Hollande gặp cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro tại Havana ngày 11-5.

Ảnh: AP

Chuyến thăm của ông Hollande thành công tốt đẹp cùng nhiều hợp đồng và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, thăm dò và khai thác dầu khí…, trong đó có thỏa thuận thăm dò dầu khí ngoài khơi giữa Tập đoàn dầu mỏ Pháp Total và Tập đoàn dầu khí nhà nước Cuba Petroleo (Cupet).

Phát biểu trước các phóng viên tại sân bay Havana nhân chuyến viếng thăm Cuba của Tổng thống Pháp François Hollande, ông Castro nói về việc bị coi là nước tài trợ khủng bố: “Lời buộc tội bất công bằng đó cuối cùng cũng sẽ được dỡ bỏ và rồi chúng tôi có thể công bố tên đại sứ”.

Trong khi chờ đợi bước tiến nêu trên thì Havana và Washington vẫn chưa có tiến triển trong việc giải quyết các khác biệt còn tồn tại. Việc trao đổi đại sứ sẽ “mở rộng mối quan hệ của chúng tôi nhưng bình thường hóa quan hệ là một vấn đề khác; sự phong tỏa phải được dỡ bỏ hoàn toàn và trả lại vùng lãnh thổ bị căn cứ Hải quân Mỹ chiếm đóng ở Vịnh Guantanamo” - ông Raul Castro nói.

Sau phát biểu của ông Raul Castro, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Trao đổi đại sứ sẽ là một bước đi hợp lý vì chúng tôi đã nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện tại, thời điểm chưa được ấn định do hai bên còn đang thương lượng”.

Các quan chức Mỹ và Cuba đã tổ chức 3 vòng đàm phán liên quan đến vấn đề thiết lập lại đại sứ quán nhưng chưa tiến hành thêm cuộc đàm phán nào kể từ lần trao đổi cuối cùng ở Havana vào tháng 3. Ông Obama đã hy vọng sẽ mở đại sứ quán trước thềm cuộc họp thượng đỉnh châu Mỹ hồi tháng 4 tại Panama.

H.Bình (Theo NY Times, CNA)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).