NÓNG: Đảng Dân chủ bùng nổ, kiểm soát thượng viện Mỹ

13 Tháng 11, 2022 | 09:33

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto của đảng Dân chủ đã giữ được ghế ở bang Nevada, qua đó giành quyền kiểm soát thượng viện cho đảng mình.

Theo Reuters và NBC News, bà Masto - người gốc Latin đầu tiên được bầu vào thượng viện - đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa là ông Adam Laxalt.

Kết quả vừa được công bố tối 12-11 (giờ Mỹ), sau nhiều ngày giằng co chủ yếu do chờ việc kiểm phiếu ở hạt Clark đông dân nhất của Nevada.

"Cảm ơn, Nevada" - bà Mastro viết trên Twitter không lâu sau khi hàng loạt cơ quan truyền thông Mỹ loan tin bà chiến thắng.

NÓNG: Đảng Dân chủ bùng nổ, kiểm soát thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

Bà Catherine Cortez Masto và ông Adam Laxalt. Ảnh: Reuters

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Cortez Masto tập trung vào vấn đề phá thai. Ở phía bên kia, ông Laxalt tấn công đối thủ về các chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden, đổ lỗi cho chính phủ liên bang để lạm phát và giá xăng tăng vọt. Vấn đề này đặc biệt quan trọng ở Nevada, nơi có giá xăng bình quân nằm trong tốp cao nhất nước.

Rất nhanh chóng, bà Masto phòng thủ bằng cách chỉ ra mối quan hệ giữa ông Laxalt và các công ty dầu lớn. Là người ủng hộ nhiệt thành ông Donald Trump, ông Laxalt đã thu hút cựu tổng thống Mỹ đến Nevada để hậu thuẫn cho mình.

NÓNG: Đảng Dân chủ bùng nổ, kiểm soát thượng viện Mỹ

Ông Laxalt thắng dễ ở 15 hạt nông thôn của Nevada trong khi bà Masto giữ vững thành trì Dân chủ ở hạt Clark, nơi có TP Las Vegas. Cả hai đấu nhau kịch liệt ở Washoe, hạt "màu tím" chòng chành giữa 2 đảng đồng thời là hạt lớn thứ hai của Nevada.

Với chiến thắng ở Nevada, đảng Dân chủ đã giành được 50/100 ghế tại Thượng viện, qua đó duy trì quyền kiểm soát cơ quan này (nhờ thêm lá phiếu của Chủ tịch Thượng viện, tức Phó Tổng thống Kamala Harris) mà không phải chờ kết quả ở bang Georgia.

Theo Reuters, nếu đảng Dân chủ thắng thắng tiếp ở bang Georgia trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào tháng tới, đảng này sẽ hoàn toàn kiểm soát Thượng viện với tỉ lệ 51-49 ghế.

NÓNG: Đảng Dân chủ bùng nổ, kiểm soát thượng viện Mỹ - Ảnh 3.

Kiểm phiếu ở bang Nevada trong cuộc đua Thượng viện. Ảnh: Reuters

Mối quan tâm đối với quyền kiểm soát thượng viện tăng cao vì chưa biết phe Dân chủ hay Cộng hoà sẽ chiếm đa số tại hạ viện trong 2 năm tới.

Hy vọng trong cuộc đua thượng viện đến với đảng Dân chủ vào tối 11-11 khi thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly giữ được ghế ở bang Arizona, đánh bại ứng viên Blake Masters của Cộng hòa.

Việc đảng Dân chủ kiểm soát thượng viện sẽ giúp các ứng viên thẩm phán liên bang của Tổng thống Joe Biden gặp nhiều thuận lợi dưới sự bảo trợ của lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer. Nếu không, ông Schumer sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thông qua các đề cử tư pháp của Tổng thống Biden. 

Trong khi đó, nếu đảng Cộng hòa không giành được thượng viện hoặc hạ viện, uy tín của cựu Tổng thống Donald Trump sẽ sụt giảm thêm trong bối cảnh các cố vấn tuyên bố ông có thể thông báo ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Phạm Nghĩa - Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).