Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

23 Tháng 06, 2021 | 09:15

(NLĐO) – Mỹ mới đây tiếp tục điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, 1 tuần sau khi vùng lãnh thổ này ghi nhận đợt xâm nhập lớn kỷ lục của máy bay quân sự Trung Quốc đối với vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke, USS Curtis Wilbur, hôm 22-6 đi qua eo biển Đài Loan trong một diễn biến thường lệ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" – Hạm đội 7 tuyên bố.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định USS Curtis Wilbur di chuyển theo hướng Bắc qua eo biển Đài Loan và không có diễn biến bất thường nào xảy ra.

Theo Reuters, USS Curtis Wilbur tháng trước cũng đi qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc nổi giận và cáo buộc Washington đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke, USS Curtis Wilbur, hôm 22-6 đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Hạm đội 7

Đợt triển khai mới nhất diễn ra 1 tuần sau khi Đài Loan khẳng định 28 máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm chiến đấu cơ và máy bay ném bom hạt nhân, xâm nhập ADIZ của họ vào ngày 15-6.

Trung Quốc khẳng định những hành động của họ quanh Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc và răn đe các lực lượng nước ngoài.

Trung Quốc tiến hành động thái trên sau khi các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) ra thông báo chung chỉ trích Bắc Kinh về hàng loạt vấn đề, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc này.

Hải quân Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan mỗi tháng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Như phần lớn các nước, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng họ là quốc gia ủng hộ và cung cấp vũ khí quan trọng của hòn đảo này.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

USS Curtis Wilbur tháng trước cũng được triển khai qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).