Mỹ đóng “siêu tàu ngầm” cạnh tranh Trung Quốc

13 Tháng 06, 2022 | 16:35

(NLĐO) - Mỹ đã bắt đầu đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) lớp Columbia tiên tiến nhất trong bối cảnh hải quân Trung Quốc lớn mạnh không ngừng.

Thông tin trên được trang USNI News tiết lộ và cho biết thêm rằng Mỹ sẽ đóng 12 tàu SSBN lớp Columbia để thay thế các tàu SSBN lớp Ohio cũ kỹ. Dự kiến, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới của Mỹ sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2027.

Thực tế, Hải quân Mỹ đang vận hành 14 chiếc SSBN lớp Ohio được chế tạo từ năm 1976 đến 1997. Ngoài ra, 4 chiếc tàu ngầm cũ nhất của lớp này đã được chuyển đổi thành tàu ngầm mang tên lửa hành trình (SSGN), theo Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) với Nga.

"Con tàu lớp Columbia này sẽ là tàu ngầm lớn nhất, mạnh nhất và tiên tiến nhất do quốc gia chúng ta sản xuất" - hạ nghị sĩ Eleanor Holmes Norton phát biểu trong buổi lễ khởi công đóng tàu USS District of Columbia (SSBN 826) hôm 4-6.

Kế hoạch đóng 12 tàu ngầm lớp Columbia bắt đầu từ năm 2007 và là ưu tiên hàng đầu của Hải quân Mỹ trong thập niên qua.

"Các tàu lớp Columbia sẽ mang 70% kho vũ khí hạt nhân được triển khai của Mỹ" - Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro phát biểu tại buổi lễ ở bang Rhode Island. Ông gọi đây là "khoản đầu tư thông minh nhất mà chúng tôi có thể thực hiện để đảm bảo sự an toàn của người dân Mỹ".

Mỹ đóng “siêu tàu ngầm” cạnh tranh Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh thiết kế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo tiết lộ của trang tin thuộc Viện Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Columbia sẽ được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hạt nhân. Tuy ít hơn so với 24 ống trên các tàu SSBN lớp Ohio nhưng SSBN lớp Columbia dài hơn, nặng hơn và có hệ thống truyền động điện phức tạp với công nghệ đi kèm.

Các chuyên gia đánh giá tàu Columbia được xem như chìa khóa để Mỹ duy trì lợi thế cạnh tranh, đặc biệt với Trung Quốc - nước đang có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới.

"Tàu ngầm vẫn là một lợi thế cạnh tranh riêng biệt, một lợi thế cạnh tranh quan trọng của Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh ngang hàng và gần ngang hàng" - bà Phebe Novakovic, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng General Dynamics của Mỹ, nhận định.

Tập đoàn General Dynamics vào năm ngoái đã ký hợp đồng trị giá hơn 10 tỉ USD cho 2 chiếc tàu ngầm lớp Columbia đầu tiên. Việc Mỹ bắt tàu vào chế tạo loại tàu ngầm tiên tiến nhất diễn ra trong bối cảnh hải quân Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh không ngừng.

Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 5 tiết lộ Trung Quốc đang đóng một tàu ngầm hạt nhân mới, lớn hơn, với hệ thống đẩy tiên tiến hơn so với phiên bản Type 093 đang hoạt động.

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN) Type 093 của Trung Quốc có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm YJ-18. Còn tàu Type 094A được trang bị tên lửa đạn đạo JL-3 phóng thẳng đứng với tầm bắn hơn 10.000 km, tức có khả năng chạm tới đất liền nước Mỹ.

Trung Quốc đã chế tạo 12 tàu ngầm hạt nhân trong vòng 15 năm qua, bao gồm 6 chiếc SSN mẫu Type 093 và các phiên bản nâng cấp của nó, cũng như 6 chiếc SSBN mẫu Type 094 - theo một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2021.

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).