Mỹ gấp rút chuyển giao quyền lực

25 Tháng 11, 2020 | 02:59

Theo 2 quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Trump, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden có thể bắt đầu làm việc với đội ngũ của Tổng thống Trump sớm nhất vào ngày 24-11 (giờ địa phương).

Cuộc giằng co hậu bầu cử tổng thống Mỹ đã có bước ngoặt vào ngày 23-11 (giờ địa phương), khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) chính thức cho phép đội ngũ của ông Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong thư gửi ông Biden, Giám đốc GSA Emily Murphy cho biết quyết định của GSA dựa vào "những diễn biến gần đây liên quan đến kết quả bầu cử được chứng nhận cũng như cuộc chiến pháp lý".

Quyết định trên đồng nghĩa đội ngũ của ông Biden có quyền tiếp cận các quỹ liên bang trị giá 6,3 triệu USD cùng các văn phòng liên bang rộng 16.200 m2, bao gồm các khu vực an ninh, để nhận báo cáo tình báo mật trong tiến trình chuyển giao quyền lực, theo hãng tin AP.

Tuyên bố của GSA cũng mở lối cho ông Biden và "phó tướng" Kamala Harris tham dự các cuộc họp thường xuyên về an ninh quốc gia, tương tự Tổng thống Trump.

Mỹ gấp rút chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris tham dự cuộc họp trực tuyến với các thành viên Hội nghị Thị trưởng Mỹ ở TP Wilmington, bang Delaware hôm 23-11 Ảnh: REUTERS

Theo AP, hầu hết các tổng thống Mỹ đắc cử gần đây có khoảng 77 ngày từ ngày bầu cử đến ngày nhậm chức để chuẩn bị. Ê-kíp của ông Biden hiện có 57 ngày.

Đó là lý do ông Yohannes Abraham, Giám đốc điều hành nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, cho biết họ sẽ bắt đầu gặp gỡ giới chức chính phủ liên bang ngay trong những ngày tới để thảo luận về cuộc chiến chống dịch Covid-19, các vấn về an ninh quốc gia… Trước mắt, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo bắt đầu làm việc với đội ngũ của ông Biden và bà Harris.

Đây được xem là bước đi đầu tiên cho thấy chính phủ Mỹ công nhận thất bại của ông Trump sau 3 tuần trì hoãn. Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết đã chỉ đạo chính quyền của ông hợp tác với nhóm chuyển giao của ông Biden.

Dù vậy, ông Trump vẫn chưa công nhận ông Biden là người chiến thắng, đồng thời cam kết tiếp tục cuộc chiến pháp lý. "Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng" - ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trên Twitter.

Theo 2 quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Trump, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden có thể bắt đầu làm việc với đội ngũ của Tổng thống Trump sớm nhất vào ngày 24-11 (giờ địa phương).

AP cho biết trong những ngày qua, nhiều cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump - bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows - khuyến khích ông cho phép tiến trình chuyển giao quyền lực bắt đầu mà không cần nhận thua. "Đây có thể là hành động gần với nhận thua nhất mà Tổng thống Trump có thể thực hiện" - ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, nhận xét.

Tuyên bố của GSA được đưa ra khoảng 90 phút sau khi Hội đồng bầu cử Michigan xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang này. Kết quả cuối cùng là cựu phó tổng thống Mỹ giành được nhiều hơn Tổng thống Trump gần 156.000 phiếu phổ thông trong tổng số 5,5 triệu phiếu.

Điều này không chỉ đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử ở Michigan, một trong những bang then chốt ông buộc phải thắng để tái đắc cử, mà dường như còn bít lối toàn bộ cuộc chiến pháp lý của ông.

Bang Nevada đã chốt kết quả vào ngày 24-11 với chiến thắng thuộc về ông Biden. Bang Pennsylvania nhiều khả năng xác nhận kết quả cuối cùng nghiêng về ông Biden trong tuần này, sớm hơn hạn chót 30-11. Trong khi đó, Georgia đang đếm lại phiếu lần thứ hai theo yêu cầu của phía Tổng thống Trump nhưng hầu như không ai nghĩ đến một kết quả khác khi bang này xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden hôm 20-11, theo Reuters. Ông Trump còn thách thức kết quả tại Wisconsin và Arizona, 2 bang dự kiến kết thúc việc kiểm phiếu vào tuần tới.

CAO LỰC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).