Mỹ giải mật tài liệu vụ 11-9-2001

16 Tháng 07, 2016 | 10:11

(NLĐO) – Hôm 15-7, Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã giải mật một tài iiệu dài 28 trang về những mối liên hệ bị hoài nghi giữa Ả Rập Saudi và bọn không tặc tiến hành sự kiện khủng bố 11-9-2001.

Số tài liệu này là một phần của cuộc điều tra chung do hai Ủy ban Tình báo Thượng viện, Hạ viện tiến hành năm 2002 về vụ tấn công.

Nội dung trong đó đã được giữ kín suốt hơn một thập kỷ. Gia đình của các nạn nhân và các nhà lập pháp trong nhiều năm qua đã đòi công bố số tài liệu trên, cáo buộc chính phủ tìm cách che đậy mối liên hệ giữa Ả Rập Saudi và những kẻ khủng bố. 15/ 19 không tặc trong vụ 11-9-2001 là công dân Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, tài liệu mới công bố dường như không có thêm thông tin đáng chú ý nào so với những báo cáo điều tra được đưa ra sau đó. Một số cái tên người Ả rập Saudi được nêu ra trong tài liệu, trong đó có vài người liên lạc trực tiếp với 2 trong số những tên không tắc khi bọn chúng ở Mỹ trước khi vụ tấn công xảy ra.

Tuy nhiên, những nhân vật Ả Rập Saudi nói trên đều bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ điều tra. Kết quả điều tra được đề cập chi tiết trong các báo cáo sau đó.

Đáng chú ý, báo cáo của Uỷ ban 11-9 công bố năm 2004 khẳng định không hề có bằng chứng nào cho thấy chính phủ hay các quan chức cấp cao Ả Rập Saudi hỗ trợ Al-Qaeda.

Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 giết chết gần 3.000 người. Ảnh: NDTV

Cựu Thượng nghị sĩ Bob Graham, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện vào thời điểm tiến hành điều tra vụ tấn công, cho biết ông "rất hài lòng" khi số tài lệu trên được giải mật.

“Hồ sơ trên sẽ tiếp tục làm tăng nghi ngờ về vai trò của Ả Rập Saudi với những tên không tặc. Tôi cho rằng hồ sơ 28 trang này chỉ là phần nổi. Và hy vọng khi mọi thứ được công bố, tình hình sẽ dần dần sáng tỏ. Liệu chính phủ Mỹ có cần phải bảo mật một bản hồ sơ trong suốt 14 năm nếu không phải nó tạo ra một sự khác biệt nào đó?” – ông Graham trả lời CNN.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố hôm 15-7 rằng hồ sơ trên sẽ “chẳng làm sáng tỏ được điều gì mới cả và nó cũng sẽ không làm thay đổi những kết luận trước đó về vụ khủng bố 11-9”
Abdullah Al-Saud, đại sứ Ả Rập Saudi ở Mỹ, trong một tuyên bố cho biết Vương Quốc Ả Rập Saudi rất vui mừng vì số tài liệu trên cuối cùng cũng được công bố.

“Chúng tôi hy vọng rằng hồ sơ này sẽ làm sáng tỏ mọi câu hỏi, xoá tan mọi hoài nghi về hành động, ý định của Ả Rập Saudi hoặc tình bạn lâu dài giữa Ả Rập Saudi và Mỹ” – tuyên bố cho biết.

Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ cũng tán thành việc công bố bản hồ sơ 28 trang này. Tất cả cho rằng đây là một việc làm cần thiết đối với công dân nước Mỹ và đặc biệt là nó “không hề gây nguy hại đến an ninh quốc gia

“Không có lý do gì để giữ bí mật số tài liệu này trong suốt hơn một thập kỷ. Sự công bố này đáng được hoan nghênh và đã được mong đợi từ lâu” – ông Ron Wyden, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết.

“Người Mỹ xứng đáng biết được nội dung của bản báo cáo này” - ông Harry Reid, thủ lĩnh phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại thượng viện Mỹ, nhấn mạnh.

Cao Lực (Theo NDTV)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).