Mỹ giáng đòn vào đội gián điệp công nghệ máy bay Trung Quốc

31 Tháng 10, 2018 | 08:55

(NLĐO)- Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30-10 đã truy tố một nhóm gián điệp Trung Quốc vì tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ.

Đây là vụ truy tố thứ ba theo kiểu này trong vòng chưa đầy 2 tháng qua giữa lúc Washington gia tăng nỗ lực chấm dứt các hành động gián điệp mạng từ Bắc Kinh.

10 người Trung Quốc bị truy tố bao gồm hai quan chức tình báo, 6 tin tặc và 2 nhân viên làm việc cho một công ty Pháp, với cáo buộc lên kế hoạch trong vòng 5 năm nhằm đánh cắp công nghệ từ các công ty hàng không vũ trụ của Mỹ và Pháp bằng cách xâm nhập vào máy tính.

Mỹ giáng đòn vào đội gián điệp công nghệ máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Tại thời điểm các máy tính bị xâm nhập, một công ty hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc đang phát triển loại động cơ tương tự để phục vụ máy bay thương mại sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Nhóm "tội phạm" bị truy tố lần này do các quan chức tình báo thuộc bộ phận ở tỉnh Giang Tô của Bộ An ninh Quốc gia (MSS) dẫn đầu, đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và một công ty Pháp có văn phòng ở TP Tô Châu, tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cả hai công ty bị nhắm tới nói trên đều là những nhà sản xuất động cơ phản lực cánh quạt dùng trong các máy bay thương mại.

Các thành viên của nhóm này còn nhắm tới các công ty hàng không khác sản xuất các bộ phận cho các hãng sản xuất động cơ.

"Tại thời điểm các máy tính bị xâm nhập, một công ty hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc đang phát triển loại động cơ tương tự để phục vụ máy bay thương mại sản xuất tại Trung Quốc và những nơi khác"- Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

"Đe dọa từ hoạt động tấn công mạng do chính phủ Trung Quốc bảo trợ là thực sự và thường xuyên"- đặc vụ John Brown, người chịu trách nhiệm văn phòng San Diego Field của FBI nói trong thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ - trong đó cáo buộc âm mưu xâm nhập mạng của nhóm trên diễn ra từ tháng 1-2010 tới tháng 5-2015.

"Hôm nay, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng sự trợ giúp của các đối tác tư nhân, quốc tế và Chính phủ Mỹ, đang gởi thông điệp mạnh mẽ tới Chính phủ Trung Quốc và các chính phủ nước ngoài khác liên quan tới các hoạt động tấn công mạng"- ông Brown nói thêm.

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng các quan chức tình báo Trung Quốc chủ chốt trong vụ này là hai gián điệp MSS Zha Rong và Chai Meng trong khi những kẻ đồng lõa bao gồm Zhang Zhang-Gui, Liu Chunliang, Gao Hong Kun, Zhuang Xiaowei và Ma Zhiqi. Thông báo truy tố nêu lên 12 công ty mục tiêu, 8 trong số đó đóng ở Mỹ, chủ yếu có chuyên môn về hàng không, công nghệ hoặc "hạ tầng quan trọng". Hai công ty hàng không khác cũng bị nhắm tới là của Pháp và một công ty của Anh.

Hầu hết các công ty không được nêu tên, chỉ có một công ty nạn nhân duy nhất được công bố cụ thể là hãng Capstone Turbines có trụ sở ở Los Angeles.

Bản cáo trạng từ Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra chỉ hơn 2 tuần sau khi cơ quan này công bố thông tin về một vụ dẫn độ chưa từng có tiền lệ - dẫn độ Xu Yanjun, một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc, từ Bỉ về xét xử tại Mỹ vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ công ty GE Aviation và các công ty hàng không khác của Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).