Mỹ gọi nhầm ông Tập Cận Bình là... lãnh đạo Đài Loan

10 Tháng 07, 2017 | 19:13

(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 10-7 cho biết Mỹ đã gửi lời xin lỗi vì nhầm lẫn Chủ tịch Tập Cận Bình là… lãnh đạo của Đài Loan.

Trong một cuộc họp báo hằng ngày, ông Cảnh nói Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ giải thích về sự nhầm lẫn trên. Washington sau đó thừa nhận đó là "lỗi kỹ thuật và xin lỗi cũng như sửa lỗi".

Hôm 10-7, Nhà Trắng sửa lại tuyên bố thành "Chủ tịch Tập của Trung Quốc"

Trước đó, hôm 8-7, cơ quan báo chí Nhà Trắng gọi ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Cộng hòa Trung Hoa - tên chính thức của Đài Loan, trong khi tên chính thức của Trung Quốc là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Vấn đề này đặc biệt nhạy cảm vì Bắc Kinh nhấn mạnh Đài Loan là một phần của lãnh thổ Trung Quốc.

Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH China Renmin, Shi Yinhong, chỉ trích: "Đó là kiến ​​thức cơ bản đối với những người làm việc trong lĩnh vực ngoại giao. Sự cố cho thấy năng lực của các nhân viên Nhà Trắng ở mức nào và mức độ phối hợp kém đến thế nào".


Mỹ gọi nhầm ông Tập Cận Bình là... lãnh đạo Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20. Ảnh: AP

Phó GS Wang Dong tại Trường ĐH Bắc Kinh cho biết chính phủ Mỹ dường như không cố ý nhưng sự nhầm lẫn cho thấy lỗ hổng của nhóm chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump trong khi các vị trí chủ chốt vẫn chưa được sắp xếp.

"Nó cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của các nhân viên Nhà Trắng về mặt ngoại giao. Sự nhầm lẫn trên không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ nhưng Nhà Trắng nên rút kinh nghiệm. Sai lầm đó mang tính nhạy cảm chính trị không nên xảy ra" – Phó GS Wang nói.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington năm 2006 của Chủ tịch Trung Quốc khi ấy là Hồ Cẩm Đào, một người phát ngôn Nhà Trắng cũng nói nhầm rằng quốc ca của Cộng hòa Trung Hoa sắp được phát thay vì nói quốc ca của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bắc Kinh từng chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi ông nhận điện thoại chúc mừng từ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 12 năm ngoái. Tháng trước, Washington tiếp tục làm mếch lòng Bắc Kinh bằng thỏa thuận vũ khí trị giá 1,4 tỉ USD với Đài Loan.

Không chỉ sơ suất về cách gọi Chủ tịch Tập Cận Bình, Nhà Trắng hôm 8-7 còn gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là "Tổng thống Abe của Nhật Bản".

Gần 6 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa hoàn tất việc bổ nhiệm hàng ngàn viên chức chính phủ.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).