Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên

05 Tháng 07, 2017 | 08:14

(NLĐO) - Mỹ và Hàn Quốc ngày 5-7 tiến hành một cuộc tập trận tên lửa đạn đạo để đáp trả hành động phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Theo đài CNN, phía Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận nhằm gởi cảnh báo mạnh mẽ chống lại sự khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 1.

Tên lửa chiến thuật MGM-140 trong cuộc tập trận Mỹ-Hàn ngày 5-7. Ảnh: Quân đội Mỹ

 “Sư đoàn Lục quân 8 của Mỹ và quân đội Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung chống lại những hành động phi pháp và gây bất ổn của Triều Tiên hôm 4-7”- tuyên bố từ giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Cũng theo tuyên bố trên, cuộc tập trận lần này sử dụng Hệ thống Tên lửa Tác chiến Quân sự (ATACMS) Mỹ và Tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc. Trong đó, các tên lửa được bắn ra vùng lãnh hải Hàn Quốc dọc bờ biển Đông (Nhật Bản gọi là biển Nhật Bản).

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 3.

Tên lửa chiến thuật MGM-140 trong cuộc tập trận Mỹ-Hàn ngày 5-7. Ảnh: Quân đội Mỹ

 “Hệ thống này có thể được triển khai nhanh chóng, tạo khả năng tấn công chính xác cao cho liên minh Hàn-Mỹ. Hai bên tham gia diễn tập dàn trận toàn bộ các mục tiêu quan trọng ở mọi thời điểm, trong mọi điều kiện thời tiết”- tuyên bố cho hay.

Cũng theo đó, Hàn Quốc và Mỹ khẳng định cam kết với hòa bình, thịnh vượng trên báo đảo Triều Tiên và trên khắp châu Á Thái Bình Dương. 

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 4.

Mỹ-Hàn tập trận tên lửa đạn đạo. Ảnh: Quân đội Mỹ

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson xác nhận Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên có khả năng vươn tới Alaska.

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 5.

Triều Tiên ngày 5-7 tuyên bố nước này đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới được phát triển có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng và lớn. Ảnh: Reuters

 

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 6.

Tên lửa Triều Tiên phóng ngày 4-7 có tên Hwasong-14.Ảnh: AP

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 7.

Hwasong-14. Ảnh: Reuters

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 8.

Tên lửa mới thử nghiệm của Triều Tiên có khả năng vươn tới Alaska. Ảnh đồ họa: Daily Mail

Mỹ - Hàn tập trận tên lửa đạn đạo dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 9.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng cuộc thử nghiệm thành công đã hoàn thiện năng lực vũ khí chiến lược của nước này, trong đó có bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và ICBM.

 Trong khi đó, tại cuộc gặp ở Moscow - Nga hôm 4-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí rằng Triều Tiên phải ngưng chương trình tên lửa và hạt nhân trong khi Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực.

ICBM mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng

Triều Tiên ngày 5-7 tuyên bố nước này đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới được phát triển có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng và lớn.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), vụ thử ngày 4-7 đã thử thành công các yêu cầu kỹ thuật cần thiết, bao gồm tách tầng tên lửa, công nghệ hồi chuyển đưa đầu đạn bay trở lại Trái đất và kiểm soát đầu đạn giai đoạn cuối.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói cuộc thử nghiệm thành công đã hoàn thiện năng lực vũ khí chiến lược của nước này, trong đó có bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và ICBM.

Ông Kim nói thêm Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ những vũ khí nói trên cho tới khi Washington từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.Đỗ Quyên (Theo Daily Mail, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).