Mỹ kêu gọi các nước tuần tra biển Đông

22 Tháng 02, 2016 | 15:41

(NLĐO) - Một quan chức hải quân cấp cao Mỹ hôm 22-2 cho biết Úc và các quốc gia khác nên tiến hành các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” trong vòng 12 hải lý quanh quần đảo tranh chấp ở biển Đông.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, đang tham dự các cuộc đàm phán cấp cao với lãnh đạo quân sự Úc tại nước này. Đôi bên đã thảo luận về những mối lo ngại liên quan hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp.

Mỹ kêu gọi các nước tuần tra biển Đông. Ảnh:EPA

Ông Aucoin nói rằng thật “đáng quý” nếu Úc và các quốc gia khác điều tàu đến tiến hành các hoạt động tương tự Mỹ trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép.

Quan chức này nói: “Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các quốc gia, bất kể nước lớn hay bé, đều có thể theo đuổi những lợi ích của họ dựa trên luật biển quốc tế và không bị đe dọa bởi những hành động gây hấn”.

Ông mô tả việc Trung Quốc ồ ạt bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép là hành vi gây bất ổn trong khu vực. Đồng thời khẳng định bất kỳ hành động nào của Trung Quốc cũng không thể cản trở Mỹ bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Xu Bi tháng 10-2015. Ảnh: EPA

Lãnh đạo này còn nhấn mạnh sự hiện diện của hệ thống tên lửa đất đối không của Trung Quốc được triển khai ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sẽ không ngăn được những chuyến bay giám sát của Mỹ trong khu vực.

Giới chức Mỹ nhìn nhận sự hiện diện của hệ thống tên lửa cho thấy những bằng chứng về việc gia tăng quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực này. Trước đó, Trung Quốc đã tỏ ra tức giận về những hoạt động tuần tra trên biển và trên không của Mỹ ở khu vực mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Tuy vậy, ông Aucoin cũng bày tỏ lo ngại trước việc biển Đông đang bị mô tả như một chiến trường giữa Mỹ và Trung Quốc, "Tôi mong muốn tình hình không bị tô vẽ như một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo tất cả các nước, bất kể lớn hay nhỏ, đều có thể theo đuổi lợi ích của mình dựa trên luật biển và không gây nguy hiểm bằng những hành động kiểu này" - ông nhấn mạnh.

Tuần trước,Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull kêu gọi tất cả các bên tranh chấp dừng mọi hoạt động xây dựng và quân sự hóa ở biển Đông.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).