Mỹ không kích diệt thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda ở Syria

23 Tháng 10, 2021 | 08:16

(NLĐO) – Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) mới đây cho biết một cuộc không kích của họ ở Syria đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda vào ngày 22-10.

Cuộc không kích, được tiến hành bởi máy bay không người lái MQ-9, đã đoạt mạng Hamid al-Matar, người phát ngôn CENTCOM John Rigsbee thông báo.

"Cái chết của thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda này sẽ làm gián đoạn khả năng lên kế hoạch và tấn công khủng bố trên toàn thế giới của al-Qaeda, vốn là mối đe dọa đối mới Mỹ, các đối tác của Mỹ và người dân vô tội" – ông Rigsbee khẳng định, theo Reuters.

CENTCOM cho biết những thông tin ban đầu cho thấy vụ không kích không gây thương vong dân sự.

Đây là cuộc không kích thứ 2 được Lầu Năm Góc thực hiện nhắm vào một thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria kể từ tháng 9.

Lầu Năm Góc đã triển khai một cuộc không kích vào ngày 20-9 ở TP Idlib – Syria, nhắm mục tiêu một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda, CENTCOM thông báo vào thời điểm đó.

Mỹ không kích diệt thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda ở Syria - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-9 được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích hôm 22-10. Ảnh: Reuters

Cuộc không kích hôm 22-10 được tiến hành 2 ngày sau khi một đồn quân sự của Mỹ ở phía Nam của Syria bị tấn công. Người phát ngôn Rigsbee không cho biết liệu đây có phải là hành động đáp trả hay không.

Hôm 20-10, các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết đồn quân sự Tanf, tọa lạc tại một khu vực chiến lược gần biên giới Tanf của Syria với Iraq và Jordan, đã bị tấn công nhưng không có thương vong.

Một quan chức khẳng định vụ tấn công này nhiều khả năng được triển khai bằng máy bay không người lái và hiện còn quá sớm để kết luận kẻ chịu trách nhiệm.

Đồn quân sự này được thiết lập khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát vùng Đông Syria giáp biên giới Iraq. Kể từ khi IS bị đánh đuổi khỏi khu vực này, Tanf được xem là một phần trong chiến lược lớn hơn của Mỹ nhằm kiểm soát ảnh hưởng của quân đội Iran trong khu vực.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).