Mỹ: Lá phiếu lịch sử của phó tổng thống

08 Tháng 02, 2017 | 10:10

(NLĐO) – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phải can thiệp sau khi ứng viên bộ trưởng giáo dục do Tổng thống Donald Trump đề cử nhận được số phiếu thuận/chống là 50/50.

Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa (Susan Collins - bang Maine và Lisa Murkowski - bang Alaska), 46 thành viên đảng Dân chủ và 2 nhân vật phe độc lập đã bỏ phiếu phản đối nữ tỉ phú Betsy DeVos trở thành bộ trưởng giáo dục.

Cuộc tranh luận diễn ra suốt đêm 6-2 (giờ địa phương). Phe Dân chủ tại Thượng viện tìm mọi cách gây áp lực để lôi kéo thêm ít nhất 1 thành viên đảng Cộng hòa đứng về phía mình, khi số phiếu thuận/chống đang cân bằng ở mức 50/50.

Phó Tổng thống Mike Pence sau đó đã bỏ phiếu cho bà DeVos để phá vỡ thế bế tắc và nội các Mỹ chính thức có thêm một nhà tỉ phú mới.

Theo Hiến pháp Mỹ, phó tổng thống đồng thời là chủ tịch Thượng viện có quyền bỏ phiếu nếu xảy ra bế tắc trong việc đề cử ứng viên nội các hoặc vấn đề liên quan đến pháp luật. Reuters cho biết đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ.


Bà Betsy DeVos (trái) tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng giáo dục trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mike Pence (phải) tại Nhà Trắng hôm 7-2. Ảnh: REUTERS

Bà Betsy DeVos (trái) tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng giáo dục trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mike Pence (phải) tại Nhà Trắng hôm 7-2. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer chế nhạo trên Twitter: “Ứng viên nội các này không đủ tiêu chuẩn, vì vậy gây chia rẽ, đến mức Phó Tổng thống Mike Pence phải lái xe xuống đại lộ Pennsylvania để bỏ lá phiếu quyết định. Bà ấy coi thường lĩnh vực giáo dục công, nơi 90% học sinh Mỹ đang theo học”.

Bà DeVos là người ủng hộ các trường tư thục vốn hoạt động độc lập và do các tập đoàn điều hành. Đảng Dân chủ lo ngại bà sẽ thúc đẩy mô hình này và thu nhỏ quy mô trường công lập.

Trong khi đó, ông Pence ca ngợi bà DeVos trên Twitter: “Cuộc bỏ phiếu xác nhận bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos ngày hôm nay là một cuộc bỏ phiếu để trẻ em (Mỹ) có cơ hội tham gia nền giáo dục đẳng cấp quốc tế”.

Theo Reuters, trước đây, ứng viên được đề cử vào nội các nếu không nhận được nhiều lá phiếu ủng hộ tại Thượng viện sẽ yêu cầu tổng thống rút lại đề cử. Nhưng bà DeVos không làm như vậy.

Nữ tỉ phú này kết hôn với người thừa kế - cựu giám đốc điều hành của Amway, tập đoàn chuyên bán các mặt hàng gia dụng và chăm sóc cá nhân. Bà cũng là con gái của nhà sáng lập Prince Corp – doanh nghiệp cung cấp phụ tùng xe hơi ở bang Michigan.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).