Mỹ lại dùng thuốc nổ thử siêu tàu sân bay thế hệ mới nhất

18 Tháng 07, 2021 | 10:39

(NLĐO) – Hải quân Mỹ lần thứ 2 tạo vụ nổ như động đất để đánh giá khả năng “chịu đòn” trong thực chiến của siêu tàu sân bay thế hệ mới nhất USS Gerald R. Ford.

Cuộc thử nghiệm xung chấn của tàu sân bay USS Gerald R. Ford tiến hành hôm 16-7 trên Đại Tây Dương, tại vùng biển ngoài khơi bang Florida. Vụ nổ xảy ra ở khu vực cách bãi biển Flagler, bang Florida khoảng 160 km. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ghi nhận trận chấn động 3,9 độ Richter sau cuộc thử nghiệm thứ hai của Hải quân Mỹ.

Trước đó, ngày 18-6, một cuộc thử nghiệm tương tự đã được tiến hành để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của con tàu. Khi đó, Hải quân Mỹ sử dụng hơn 18 tấn thuốc nổ. Theo USGS, vụ nổ thử nghiệm đó cũng đạt 3,9 độ Richter, tương đương với một trận động đất nhỏ.

Theo quân đội Mỹ, vụ thử nghiệm nhằm mục đích mô phỏng kịch bản con tàu đang tham gia một cuộc chiến thực sự và để đảm bảo con tàu đủ mạnh mẽ để chịu được các điều kiện chiến đấu trong tương lai. Các thử nghiệm cũng giúp cung cấp dữ liệu nhằm xác nhận độ bền vững và khả năng chống va đập của con tàu

Mỹ lại dùng thuốc nổ thử siêu tàu sân bay thế hệ mới nhất - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trong cuộc thử nghiệm xung chấn ngày 16-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Kênh RT cho biết USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỉ USD là tàu sân bay mới nhất được đưa vào hạm đội Mỹ. Chính thức được đưa vào hoạt động năm 2017, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới, là tàu sân bay đầu tiên trong lớp tàu mới nhằm thay thế hạm đội tàu sân bay lớp Nimitz già cỗi của Mỹ.

Bất chấp vị thế là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Mỹ, con tàu trị giá hàng tỉ USD (tàu chiến đắt nhất từng được chế tạo) đã gặp một số vấn đề. Năm 2019, hơn hai năm sau khi USS Gerald R. Ford được đưa vào hoạt động, 9 thang máy vũ khí của con tàu bị trục trặc, khiến thủy thủ đoàn không thể di chuyển lên boong. Bên cạnh đó, một báo cáo của Lầu Năm Góc cho thấy một số hệ thống "hoạt động kém hoặc không đảm bảo an toàn".

Ngoài các vấn đề kỹ thuật và chi phí vượt mức, dự án thử nghiệm còn vấp phải sự chỉ trích từ các nhà bảo vệ môi trường. Họ cho rằng các vụ nổ sẽ đe dọa sinh vật biển mặc dù hải quân đảm bảo ảnh hưởng ở mức tối thiểu.

Trong khi quân đội khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm sẽ tuân thủ các yêu cầu về môi trường và cũng giao nhiệm vụ cho một nhóm đặc biệt nghiên cứu những tác động tiềm tàng đối với động vật biển, một số nhà hoạt động nói rằng quy mô của các vụ nổ có thể gây ra thiệt hại cho môi trường.

Ông Michael Jasny của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) cho biết: "Thử nghiệm của hải quân cho thấy một số loài động vật biển có vú nhỏ hơn sẽ chết trong bán kính 1-2 km sau vụ nổ. Một số loài động vật biển có vú sẽ bị thương bao gồm mất thính giác trong phạm vi 10 km. Điều đó cho thấy sức mạnh của chất nổ mà chúng ta đang nói đến, như quả bom 18 tấn trong lần thử nghiệm đầu tiên".


Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).