Mỹ lại leo thang trừng phạt Trung Quốc

01 Tháng 08, 2020 | 09:48

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ đã trừng phạt một tổ chức bán quân sự Trung Quốc và 2 cá nhân có liên quan đến "chiến dịch đàn áp" các nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương.

Theo thông báo ngày 31-7 của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố Mỹ, các lệnh trừng phạt nhắm vào Công ty Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) vì "sự liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng" tại Tân Cương. Ngoài ra, 2 cá nhân trong công ty này cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

XPCC được thành lập vào những năm 1950 với sự tham gia chủ yếu của những cựu quân nhân và phát triển thành một tổ chức gần như của chính phủ do Trung Quốc kiểm soát. XPCC đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển nông nghiệp và cơ sở hạ tầng ở khu vực Tân Cương.

Tuy nhiên, những người ủng hộ cho dân tộc Duy Ngô Nhĩ cho biết XPCC còn dẫn đầu trong việc loại trừ xã hội các nhóm dân tộc thiểu số và tuyên truyền về sự kiểm soát lịch sử của Trung Quốc đối với khu vực.

Mỹ lại leo thang trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 1.

Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 9-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo trừng phạt Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, một thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc, cùng 3 quan chức cấp cao khác vì hành động "giam giữ bất hợp pháp" hoặc tấn công người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), ông Trần là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc từng bị Mỹ trừng phạt.

Hãng Reuters đưa tin các biện pháp trừng phạt nêu trên được ban hành trong khuôn khổ của Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, vốn cho phép chính phủ Mỹ nhằm vào những cá nhân mà họ cho là vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới bằng cách đóng băng mọi tài sản của họ ở Mỹ, cấm nhập cảnh Mỹ và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ.

Phản ứng về lệnh trừng phạt mới, một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói động thái trên "can thiệp nghiêm trọng các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế và gây tổn hại lớn đến quan hệ Mỹ - Trung Quốc".

"Cái gọi là vấn đề nhân quyền ở Tân Cương do Mỹ tuyên bố thực sự không tồn tại. Chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai lầm và ngăn chặn mọi lời nói và hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc" - SCMP trích lời phát ngôn viên Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).