Mỹ lại thách thức Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

31 Tháng 12, 2020 | 09:40

(NLĐO) - Hai chiến hạm Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 31-12, lần thứ 2 trong tháng này.

Theo thông tin của Hải quân Mỹ, hai chiếc tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS John S McCain và USS Curtis Wilbur "đã thực hiện 1 chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 31-12 theo luật pháp quốc tế". "Việc này thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép" - trích thông báo của Hải quân Mỹ. 

Đây là lần thứ 2 trong tháng và lần thứ 13 trong năm nay Mỹ cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan gọi đây là "1 nhiệm vụ bình thường" và cho biết 2 con tàu đi về hướng Bắc qua eo biển. 

Mỹ lại khiêu khích Trung Quốc ở eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về động thái của Mỹ. Trước đó, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã bám đuôi chiếc tàu chiến cuối cùng của Mỹ qua eo biển Đài Loan vào ngày 19-12 và phản đối hành động này.

Một ngày sau, hải quân và không quân Đài Loan được triển khai khi 1 nhóm tàu sân bay Trung Quốc, dẫn đầu là tàu Sơn Đông, đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc tuyênbố nhóm tàu này đang trên đường đến các cuộc tập trận định kỳ ở biển Đông.

Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền đối với Đài Loan và liên tục nổi giận trước các hành động ủng hộ hòn đảo này của Mỹ như bán vũ khí hay cho chiến hạm đi qua eo biển, khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc ngày càng đi xuống.Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).