Mỹ lần đầu đưa F-35 đến châu Âu "răn đe" Nga

16 Tháng 04, 2017 | 13:10

(NLĐO) - Một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ hôm 15-4 đã đến châu Âu - một phần trong kế hoạch tập trận của NATO để "răn đe" Nga.

Các máy bay F-35A Lightning II xuất phát từ căn cứ không quân Hill ở bang Utah - Mỹ và đáp xuống căn cứ không quân Lakenheath của Anh.

"Những chiếc máy bay này, và quan trọng hơn là những phi công điều khiển chúng, sẽ tăng cường thêm khả năng của các đồng minh NATO" - tướng Curtis M. Scaparrotti, Tư lệnh tối cao NATO tuyên bố.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến châu Âu dù một số quốc gia ở đây đã sử dụng máy bay này trong lực lượng chiến đấu của họ. F-35 cũng là một phần trong chương trình tập trận của NATO nhằm tăng cường răn đe Nga.

"Đây là cơ hội tuyệt vời để không quân Mỹ ở châu Âu và đồng minh NATO thực hiện cuộc tập trận nước ngoài đầu tiên với chiến đấu cơ F-35. Chúng tôi cùng nhau đào tạo để hòa nhập vào đội ngũ linh hoạt và đồng bộ, có khả năng bảo vệ chủ quyền của các quốc gia liên minh. Việc triển khai F-35 sẽ kéo dài trong vài tuần và là một phần của Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu. Đây là kế hoạch triển khai binh lính và vũ khí của Mỹ tại châu Âu từ năm 2014 để đối phó sự gây hấn của Nga" - Tod D. Wolters, tướng không quân Mỹ cho biết.

Mặc dù kế hoạch triển khai F-35 đến châu Âu đã được lên lịch trình từ vài tháng trước nhưng việc triển khai lại trùng hợp đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả mối quan hệ Washington và Moscow đang ở mức "thấp nhất từ trước đến giờ".

T.Kiệt (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).