Mỹ lần đầu xuất gạo sang Trung Quốc

21 Tháng 07, 2017 | 10:00

(NLĐO) - Theo một thỏa thuận mới được Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue thông báo ngày 20-7, các nông dân trồng lúa của Mỹ có thể bắt đầu xuất khẩu gạo sang Trung Quốc.

Thỏa thuận trên được hoàn thành sau hơn một thập kỷ thương lượng giữa các quan chức của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và chính phủ Trung Quốc. Trong thông cáo báo chí, ông Perdue gọi đây là "một cơ hội đặc biệt" với "tiềm năng phát triển cực lớn".

Theo hiệp hội công nghiệp Lúa gạo Mỹ, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ, sản xuất và nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới khi có thể "tiêu hóa" toàn bộ các vụ lúa của Mỹ trong vòng chưa đầy 2 tuần. USDA cho biết mỗi năm Trung Quốc đều nhập khẩu gần 5 triệu tấn gạo.

Phát ngôn viên của hiệp hội Lúa gạo Mỹ, ông Michael Klein, nói khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, gạo Mỹ bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các quy trình kiểm tra sâu bệnh nghiêm ngặt giữa 2 nước.

Mỹ lần đầu xuất gạo sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cánh đồng lúa đang chờ được thu hoạch vào năm 2016. Ảnh: AP

Tuy nhiên, sau 1 thập kỷ thương lượng, các quan chức đứng đầu ngành công nghiệp gạo Mỹ tỏ ra rất tự tin. "Chúng tôi có tiêu chuẩn thực phẩm chất lượng cao và Trung Quốc rất thích thú với điều này" - ông Klein tuyên bố, đồng thời cho biết Mỹ sẽ xuất khẩu đợt lúa gạo đầu tiên sang Trung Quốc trong vòng vài tháng tới sau khi hoàn tất các giai đoạn kiểm tra cuối cùng.

Ở Mỹ, lúa được trồng chủ yếu tại 6 bang Arkansas, California, Louisiana, Mississippi, Missouri và Texas. Ông Chris Crutchfield, một nông dân Mỹ 42 tuổi, cho biết ông rất "cảm kích" trước nỗ lực xúc tiến thỏa thuận của Bộ trưởng Perdue.

Thỏa thuận lúa gạo nêu trên đạt được 2 tuần sau khi giới chức trách Mỹ thông báo thịt bò nước này đã được phép trở lại Trung Quốc. Ông Perdue đã cùng với đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad đến Bắc Kinh và cắt một miếng sườn bò Nebraska để ăn mừng sự kiện này.

Cao Lực (Theo CBS News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).