Mỹ lo IS tấn công, Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng uranium

10 Tháng 02, 2016 | 11:59

(NLĐO) – Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm 9-2 công bố bản đánh giá thường niên về những mối đe dọa mà Washington đang phải đối mặt, trong đó có nguy cơ IS thực hiện các vụ tấn công.

Ông James Clapper nhấn mạnh các tội phạm mạng, các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng và mối nguy cơ này ngày càng lớn đối với lĩnh vực tài chính của nước Mỹ. Các đối tượng phạm tội sử dụng mạng để trộm cắp, tống tiền và nhiều hoạt động tội phạm khác.

Theo ông James Clapper, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, các tổ chức cực đoan có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda tiếp tục là những mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông cảnh báo các chiến binh Hồi giáo cực đoan vẫn âm mưu tấn công các lợi ích của Mỹ ở nước ngoài cũng như tại Mỹ và đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước này.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper Ảnh: UPI

Về kế hoạch phát triển hạt nhân của Triều Tiên, ông James Clapper cho rằng Triều Tiên đã mở rộng một cơ sở làm giàu uranium và tái khởi động một lò phản ứng plutonium có khả năng tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Triều Tiên cũng tiến thêm những bước nhằm hướng tới việc sở hữu năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa mà nước này công bố nhằm đưa một vệ tinh vào quỹ đạo nhưng bị phương Tây nghi ngờ là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình, vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên bị nghi ngờ tái khởi động một lò phản ứng plutonium. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 9-2, một quan chức Mỹ tiết lộ vệ tinh này đã bay ổn định trên quỹ đạo quanh Trái Đất. Tuy nhiên, nguồn tin này nói rằng vệ tinh chưa truyền bất kỳ dữ liệu nào về Trái đất.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, vệ tinh của Triều Tiên ban đầu bay lung tung nhưng hiện đã ổn định nên có thể nói vụ phóng này thành công hơn lần phóng năm 2012.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang phân tích khoảng 270 mảnh vỡ được cho là thuộc tên lửa Triều Tiên phóng hôm 7-2. Các mảnh vỡ được vớt lên từ vùng biển Tây Nam đảo Jeju. Các quan chức nói số lượng mảnh vỡ nhiều chứng tỏ tên lửa có chứa thiết bị tự hủy.

Một mảnh vỡ nghi là của tên lửa Triều Tiên phóng hôm 7-2. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc
H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).