Mỹ lo năng lực "diệt vệ tinh" của Trung Quốc, Nga

25 Tháng 01, 2019 | 05:00

Quân đội Trung Quốc và Nga đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm thách thức ưu thế vượt trội của Mỹ trên không gian, theo đánh giá trong báo cáo mới của Trung tâm Tình báo không gian và vũ trụ quốc gia Mỹ (NASIC).

Báo cáo dài 25 trang này tiết lộ quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều đơn vị được trang bị tên lửa chống vệ tinh (ASAT) có khả năng phá hủy nhiều vệ tinh Mỹ, đồng thời bắt đầu tập luyện tấn công. Ngoài ra, báo cáo cho biết Nga đang phát triển loại tên lửa ASAT mới.

"Các tên lửa này có thể phá hủy hệ thống không gian của Mỹ và các đồng minh ở quỹ đạo thấp của trái đất khiến các vệ tinh tình báo, giám sát, do thám và liên lạc dễ bị tổn thương" - báo cáo cảnh báo.

Mỹ lo năng lực diệt vệ tinh của Trung Quốc, Nga - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo DF 21 của Trung Quốc được cải biến thành tên lửa SC 19 với sứ mệnh chống vệ tinh. Ảnh: CHINA-DEFENSE-MASHUP

NASIC không cho biết rõ loại tên lửa và các đơn vị nào tham gia cuộc huấn luyện của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Mỹ từng cảnh báo chỉ với hơn 20 cuộc tấn công bằng tên lửa ASAT, Bắc Kinh có thể làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động quân sự của Mỹ - vốn dựa nhiều vào vệ tinh để liên lạc, do thám, dẫn đường chính xác cho tên lửa và bom.

Báo cáo của NASIC liệt kê một loạt cuộc tấn công tiềm tàng, như gây nhiễu vệ tinh định vị và liên lạc quân sự, bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, tấn công các cơ sở và hạ tầng trên mặt đất có nhiệm vụ hỗ trợ các sứ mệnh không gian.

Nhằm nêu bật nguy cơ vệ tinh Mỹ bị tên lửa ASAT tấn công, báo cáo trích dẫn một vụ việc hồi năm 2007 Trung Quốc đã sử dụng công nghệ để phá hủy vệ tinh Fengyun-1C - vệ tinh theo dõi thời tiết cũ của nước này trên quỹ đạo trái đất kể từ năm 1999. 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).